Xu Hướng 9/2023 # Bệnh Cơ Tim Takotsubo: Tình Trạng Suy Tim Cấp Có Thể Đảo Ngược! # Top 13 Xem Nhiều | Xfsq.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bệnh Cơ Tim Takotsubo: Tình Trạng Suy Tim Cấp Có Thể Đảo Ngược! # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bệnh Cơ Tim Takotsubo: Tình Trạng Suy Tim Cấp Có Thể Đảo Ngược! được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Xfsq.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh cơ tim Takotsubo, còn được gọi là bệnh cơ tim do căng thẳng (stress). Bác sĩ cũng có thể gọi tên bệnh lý này là hội chứng phình mỏm thất trái thoáng qua. Tỉ lệ ghi nhận trong các báo cáo là 1-2%. Tuy vậy, hiện nay Takotsubo gặp phải tương đối nhiều.

Bình thường, tâm thất trái sẽ tống máu đi nuôi cơ thể trong kì tâm thu. Khi Takotsubo xảy ra, vùng đáy và vùng giữa của tâm thất trái không co bóp hiệu quả. Chính vì vậy, vùng mỏm tâm thất phải tăng cường hoạt động bù trừ. Hệ quả, cơ vùng mỏm tâm thất phì đại vì co bóp quá nhiều, tạo hiện tượng phình mỏm tim.

Bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ mãn kinh. Căng thằng về cảm xúc hoặc thể chất dữ dội được xem là nguyên nhân kích hoạt trực tiếp Takotsubo: mất người thân, bạo hành gia đình, kiệt sức trong công việc, hoảng loạn trong thiên tại…

Phần lớn bệnh nhân ít có những yếu tố nguy cơ tim mạch như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, hút thuốc lá, hoặc tiền căn gia đình bệnh lý tim mạch.

Cơ chế bệnh sinh của bệnh cơ tim Takotsubo vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, các cơ chế được đề xuất bao gồm dư thừa catecholamine gây co thắt động mạch vành (mạch máu nuôi tim) và rối loạn chức năng vi mạch máu, hoặc do độc tính trực tiếp qua trung gian catecholamine.

Biểu hiện lâm sàng

Bệnh cơ tim Takotsubo có triệu chứng lâm sàng tương tự như nhồi máu cơ tim cấp tính. Bệnh nhân xuất hiện cơn đau ngực với các đặc điểm điển hình:

Khởi phát đột ngột, ngay sau một kích xúc dữ dội.

Vị trí: sau xương ức và đau cả một vùng chứ không phải đau tại một điểm rõ ràng.

Cảm giác đau thắt như bóp nghẹt, đá đè

Cường độ đau dữ dội, có thể đi kèm vã mồ hôi, khó thở, tái mặt

Lan lên cổ, hàm dưới, vai, cánh tay trái, cang tay trái và có khi lan đến ngón 4-5 của bàn tay trái.

Cơn đau kéo dài trên 20 phút.

Đau không giảm khi dùng thuốc, nghỉ tĩnh.

Biểu hiện cận lâm sàng

Rất khó để phân biệt bệnh cơ tim takotsubo và nhồi máu cơ tim cấp bằng các cận lâm sàng cơ bản:

Điện tâm đồ: cũng xuất hiện hình ảnh ST chênh

Men tim: troponin T, troponin I, CK – MB là những dấu ấn sinh học cho tình trạng tổn thương cơ tim. Trong cả hai trường hợp, men tim đều tăng

Chẩn đoán Takotsubo được xác lập khi tình trạng nhồi máu cơ tim cấp được loại trừ:

Chụp mạch vành qua da (DSA): hệ động mạch vành không hẹp hoặc hẹp không đáng kể. Ngược lại, nhồi máu cơ tim biểu hiện bằng một hoặc nhiều nhánh mạch vành bị tắc nghẽn.

Siêu âm tim: phình vùng mỏm tim, suy giảm chức năng tâm thu thất trái. Tim có hình dạng Takotsubo điển hình (hẹp ở giữa và đáy tim, mỏm tim dãn dạng hình cầu)

Cộng hường từ tim: quan sát hình dạng tim và cấu trúc tim khi siêu âm tim không quan sát rõ

Bởi vì Takotsubo khiến cho thất trái bị suy cấp tính nên các biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp tim, vỡ tim, ngừng tim, đột tử hoàn toàn có thể xảy ra. Điểm khác biệt lớn nhất với nhồi máu cơ tim là chức năng tâm thất trái có thể trở về bình thường mà không cần đặt stent can thiệp động mạch vành.

Tiên lượng thường tốt ở những người sống sót sau giai đoạn cấp tính, với sự phục hồi chức năng tâm thất trái bình thường trong vòng 4 – 6 tuần. Tỉ lệ bệnh cơ tim Takotsubo tái phát khoảng 10%.

Không có điều trị đặc hiệu cho bệnh cơ tim Takotsubo. Bệnh nhân cần ngưng các tác nhân căng thẳng gây kích hoạt bệnh lý. Chỉ như vậy, cơ tim mới có thời gian để từ từ phục hồi chức năng.

Điều trị cơ bản là hỗ trợ tinh thần, truyền dịch đường tĩnh mạch. Đặc biệt, biến chứng của Takotsubo phải được theo dõi sát để xử trí cẩn thận. Mục đích là để tránh suy tim cấp do Takotsubo diễn tiến xấu đến phù phổi cấp, choáng tim, gây tử vong.

Trong các nghiên cứu thử nghiệm trên động vật, điều trị bằng Estrogen có tác dụng dự phòng bệnh Takotsubo, tuy nhiên các thử nghiệm lâm sàng chưa có đủ chứng cứ nên việc điều trị bằng Estrogen ở phụ nữ lớn tuổi cũng cần cân nhắc.

Bệnh cơ tim Takotsubo nhìn chung có tiên lượng tốt. Vài bệnh nhân có thể tái phát bệnh sau stress tương tự trong tương lai. Vì vậy, điều quan trọng là cần biết cách kiểm soát stress cả về thể chất và xúc cảm. Nếu gặp bất kì khó khăn nào trong việc cân bằng cuộc sống, đừng ngại liên lạc ngay với bác sĩ tim mạch, nội tiết, thần kinh, tâm thần.

Bác sĩ Trần Hoàng Nhật Linh

Bệnh Hở Van Tim: Nhận Biết Sớm Để Điều Trị Hiệu Quả

Trái tim của mỗi người có bốn van tim. Bao gồm: van 2 lá, van 3 lá, van động mạch chủ và van động mạch phổi. Mỗi van có chức năng tương tự như máy bơm, giúp máu lưu thông theo một chiều.

Nhờ cơ chế đóng – mở điều hoà mà máu không bị trào ngược trở lại vào buồng tim trước. Nếu van tim bị hở (van không thể đóng kín hoàn toàn), dòng máu sẽ bị trào ngược một phần vào buồng tim phía trước. Điều này khiến quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn hơn.

Bệnh hở van tim được chia làm 4 loại tương ứng với 4 van tim:

Hở van tim 2 lá: Van 2 lá nằm ở giữa tâm thất trái và tâm nhĩ trái. Khi bị hở van tim 2 lá khiến cho máu trào ngược trở lại vào buồng nhĩ trái.

Hở van 3 lá: Van 3 lá nằm ở giữa tâm thất phải và tâm nhĩ phải, cho nên khi van bị hở, máu sẽ trào ngược lại buồng nhĩ phải.

Hở van động mạch chủ: Khi bị hở van động mạch chủ, máu sẽ trào ngược trở lại buồng thất trái.

Hở van động mạch phổi: Khi bị hở van động mạch phổi, máu sẽ bị trào ngược về tâm thất phải.

Tuỳ vào từng loại bệnh van tim và mức độ nặng nhẹ, bạn sẽ được chỉ định cách chữa trị khác nhau.

Ngoài ra, có thể chia thành 2 loại: sinh lý và bệnh lý. Nhiều người trong chúng ta có hở van tim sinh lý ở mức độ nhẹ (mức độ 1/4). Mức độ  hở này thường không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày và không cần phải điều trị. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần được theo dõi và khám định kỳ để phòng ngừa tiến triển.

Có hai nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này:

1. Bẩm sinh:

Có nhiều trẻ em sinh ra đã bị hở van tim. Nguyên nhân có thể do cấu tạo của cơ tim của bé được cấu tạo và hình thành trong quá trình mang thai. Trong quá trình có sự sai sót hay biến chứng dẫn đến bị hở van bẩm sinh.

2. Bị bệnh lý:

Bệnh do mắc phải được chia làm 2 loại:

Do bệnh lý van tim hậu thấp: khi người bệnh bị hở van tim sau thấp khớp, thấp tim.

Do thoái hoá: Những người có bệnh lý về tim (nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim…) có nguy cơ bị hở van tim rất cao. Ngoài ra, lão hoá do tuổi già cũng làm cho cơ tim yếu dần, có thể dẫn đến hở van tim.

1. Giai đoạn nhẹ

Ở giai đoạn đầu, hầu như rất khó để phát hiện vì bệnh thường không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Chỉ có những người thường xuyên khám sức khoẻ định kỳ mới có thể phát hiện bệnh hở van tim ở giai đoạn đầu.

2. Giai đoạn tiến triển

Sau vài năm tim phải hoạt động mạnh hơn để bù lại lượng máu không được bơm đến các cơ quan, cơ tim dần duy yếu. Khi ấy, các triệu chứng của bệnh xuất hiện rõ hơn và thường xuyên hơn, điển hình như:

– Cảm thấy khó thở: Đây có lẽ là triệu chứng thường xuyên nhất. Dấu hiệu này là điển hình cho hở van tim 2 lá và hở van tim động mạch phổi.

– Cảm thấy mệt mỏi. Bệnh khiến cho máu không thể bơm đến các cơ quan một cách hoàn toàn. Điều đó khiến tim phải làm việc gắng sức. Vì thế, bệnh nhân thường cảm thấy mệt mỏi và uể oải, thậm chí ngất xỉu nếu làm việc nặng.

– Đau đầu, chóng mặt: Tình trạng máu lưu thông không tốt, dẫn đến việc thiếu máu lên não ở người bệnh. Đặc biệt là khi bạn thay đổi tư thế đột ngột (ngồi dậy đột ngột, đứng lên đột ngột…).

– Tim đập nhanh, liên hồi: Nếu như bạn cảm thấy nhịp tim của bản thân mình tăng nhanh, dễ mệt mỏi, thì rất có thể bạn đã bị hở van tim.

– Sưng bàn chân, cẳng chân, sưng bụng, ho nhiều đặc biệt ho nhiều vào ban đêm.

Ở giai đoạn nhẹ, bệnh lý có thể không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người bệnh.

Nhưng trong những trường hợp nặng, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tim phải làm việc quá sức trong thời gian dài. Bệnh hở van tim có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người bệnh như:

Huyết khối

Suy tim

Rối loạn nhịp tim

Hội chứng mạch vành cấp

Đột quỵ

Nếu không được điều trị kịp thời, máu dồn lại ở tim có thể hình thành huyết khối. Những cục huyết khối di chuyển trong mạch máu gây tắc nghẽn mạch. Đặc biệt, khi lên não có thể gây đột quỵ, là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh này.

Với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, các bệnh lý về tim mạch, kể cả hở van tim đều được kiểm soát tốt nếu người bệnh kịp thời đi khám và điều trị đúng. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe cho người thân, bạn nên cùng gia đình thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm.

Xây Dựng Thực Đơn Cho Người Bệnh Tim Nên Chọn Thực Phẩm Nào?

Bệnh tim là một trong những nguy cơ gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Đặc biệt, sau cơn đau tim, bệnh nhân cần được chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng bằng thực đơn cho người bệnh tim để ngăn ngừa cơn đau tái phát. Những gì chúng ta ăn có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể hoạt động, bao gồm cả trái tim. Vì vậy, thay đổi thói quen ăn uống có thể giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh. 

5 nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh tim cần ghi nhớ

Ăn vừa đủ, kiểm soát khẩu phần ăn

Người bệnh tim chỉ nên ăn vừa đủ và chia nhỏ bữa ăn trong ngày để cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Việc sử dụng dụng cụ ăn uống có kích thước vừa đủ thay vì bày biện quá nhiều thức ăn cũng giúp kiểm soát khẩu phần ăn phù hợp.

Một khẩu phần ăn dinh dưỡng cần giảm thực phẩm nhiều calo và muối, ưu tiên thức ăn lành mạnh, giàu vitamin như trái cây, rau củ quả. Cơ thể dung nạp quá nhiều calo sẽ có nguy cơ mắc các bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Ăn nhiều rau xanh và trái cây

Bổ sung thêm rau xanh và trái cây tươi vào khẩu phần ăn hằng ngày mang lại những lợi ích tốt đối với sức khỏe như giảm nguy cơ đột quỵ và mắc các bệnh tim mạch. Những thực phẩm lành mạnh này chứa lượng lớn chất xơ hòa tan, giúp giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu cũng như tỷ lệ mắc bệnh tim.  

Ngoài ra, trong trái cây và rau xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất, rất ít calo nên hỗ trợ tốt cho sự phát triển toàn diện của cơ thể, phòng ngừa và hạn chế các căn bệnh diễn biến nặng thêm.

Giảm ăn mặn 

Đặc biệt, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, người trưởng thành khỏe mạnh chỉ nên sử dụng dưới 1.500 mg muối/ngày để giữ gìn sức khỏe cho trái tim.

Giảm chất béo bão hòa

Một chế độ ăn có nhiều chất béo bão hòa từ động vật sẽ làm gia tăng cholesterol xấu trong máu, gây nên tắc nghẽn mạch máu. Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng chất béo tốt từ thực vật để chế biến món ăn như dầu đậu nành, dầu cải, dầu oliu…

Giảm đồ ngọt

Trong các loại đồ ngọt chứa nhiều calo nên nếu không giảm ăn đồ ngọt, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng khả năng bị cao huyết áp. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, trong ngưỡng an toàn, nam giới có thể ăn 9 thìa cà phê đường, nữ giới có thể ăn 6 thìa cà phê đường mỗi ngày.

Thay đổi thói quen ăn uống có thể giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim

TOP 10 thực phẩm tốt cho người bệnh tim

Ngũ cốc nguyên hạt

Nhóm ngũ cốc nguyên hạt gồm lúa mạch, yến mạch, gạo lứt, ngô, kiều mạch, hạt kê, bột mì nguyên cám… cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Nhờ đó, không chỉ có tác dụng chống lại các bệnh mạch vành, mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả, giúp cơ thể cân đối và khỏe mạnh hơn. 

Quả chuối

Trung bình trong một quả chuối có đến 600mg kali, hỗ trợ giảm huyết áp cho người bệnh tim. Ngoài ra, khi chúng ta ăn chuối hoặc chế biến các món ăn kết hợp từ quả chuối sẽ giúp cơ thể bổ sung chất xơ, hạn chế lượng cholesterol trong máu và nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.

Đậu nành

Đậu nành là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể con người, đặc biệt là người bệnh tim. Thực phẩm này rất giàu chất xơ, protein, khoáng chất, vitamin, axit béo omega – 3 và chất chống oxy hóa rất tốt cho việc giảm huyết áp và cholesterol. Ngoài ra, chất isoflavone trong đậu nành có tác dụng giảm viêm và cải thiện độ đàn hồi mạch máu, bảo vệ hiệu quả sức khỏe tim mạch.

Đậu đen

Trong đậu đen có hàm lượng natri thấp tự nhiên và chứa nhiều chất tốt làm giảm huyết áp và cholesterol như kali, canxi, magie, chất xơ… Đặc biệt, đậu đen bổ sung nhiều vitamin B, không có chất béo giúp mạch máu lưu thông tốt hơn và bảo vệ an toàn cho trái tim của bạn. 

Rau bina

Thuộc dòng rau lá xanh rất tốt cho cơ thể và chứa lượng calo thấp, rau bina hỗ trợ chống lại các bệnh tim mạch, viêm nhiễm và ung thư. Rau bina chứa lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa nhiều thứ 3 trong số các loại rau củ cùng họ. 

Cá béo

Cá là một trong những thực phẩm tốt nhất cho tim mạch, nhất là cá hồi và cá ngừ. Thịt cá béo chứa nhiều axit béo omega-3, axit amin, chất chống oxy hóa… giúp cân bằng các hoạt động của tim mạch, giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn chặn bệnh tim tái phát trở lại. 

Cam

Thêm một loại quả rất giàu kali giúp chúng ta kiểm soát huyết áp hiệu quả và có lợi cho tim. Trong quả cam còn chứa chất chống oxy hóa, vitamin, pectin… chống lại cholesterol. Bổ sung nước cam hàng ngày giúp cơ thể giữ đủ nước cho hoạt động của tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. 

Việt quất

Việt quất là một loại quả mọng có tới 25 loại anthocyanin khác nhau, trong khi những quả mọng khác chỉ có khoảng 2-3 loại. Chất anthocyanin trong việt quất giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch vành. Đồng thời, bổ sung thêm cho cơ thể nhiều vitamin C, chất xơ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sữa chua

Trong sữa chua chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, vitamin, chất xơ, các chất probiotic tốt cho đường tiêu hóa và rất ít chất béo. Khoa học đã chứng minh, bổ sung sữa chua vào thực đơn cho người bệnh tim giúp cơ thể giảm béo phì, cholesterol, nguy cơ ung thư hệ tiêu hóa và rất tốt cho tim mạch.

Nho khô

Chất chống oxy hóa có trong nho khô chống lại sự phát triển của một loại vi khuẩn gây ra các bệnh về nướu và gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim gấp hai lần người bình thường. Bổ sung nho khô vào chế độ ăn hằng ngày có thể làm giảm huyết áp, mang lại lợi ích cho tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. 

Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây hằng ngày giúp giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch

Tham khảo 5 thực đơn cho người bệnh tim

Thực đơn 1

Các bữa ănMón ăn trong ngày

Bữa sáng

Cháo yến mạch kèm sữa tươi không đường

Bữa trưa

Cơm, cá phile áp chảo, canh súp rau củ, rong nho tươi

Bữa ăn nhẹ

Trái cây (Việt quất)

Bữa tối

Cơm, canh hẹ đậu hũ, sườn nướng, cải xôi xào dầu hào

Bữa ăn nhẹ

Sữa công thức/sữa không đường

Thực đơn 2

Các bữa ănMón ăn trong ngày

Bữa sáng

Ngũ cốc kèm sữa chua

Bữa trưa

Cơm, thịt gà kho gừng, canh cải bẹ xanh, cà tím nướng

Bữa ăn nhẹ

Bánh ngọt nho kho

Bữa tối

Cơm, đậu hủ sốt cà, canh rau dền, bắp cải xào

Bữa ăn nhẹ

Sữa công thức/sữa không đường

Thực đơn 3

Các bữa ănMón ăn trong ngày

Bữa sáng

Phở bò không lấy nước béo

Bữa trưa

Cơm, trứng rán, thịt xào ớt chuông, canh rau bina nấu tôm

Bữa ăn nhẹ

Nước cam ép

Bữa tối

Cơm, thịt gà xông khói, canh đu đủ hầm xương, salad trái cây

Bữa ăn nhẹ

Sữa công thức/sữa không đường

Thực đơn 4

Các bữa ănMón ăn trong ngày

Bữa sáng

Bánh mì nguyên cám với sữa đậu nành

Bữa trưa

Cơm, cá lóc kho tiêu, đậu que xào, canh rau muống

Bữa ăn nhẹ

Chè đậu đen đường phèn

Bữa tối

Cơm, thịt vịt hầm khoai môn, măng tây xào, canh khổ qua

Bữa ăn nhẹ

Sữa công thức/sữa không đường

Thực đơn 5

Các bữa ănMón ăn trong ngày

Bữa sáng

Cháo cá với rau bina

Bữa trưa

Cơm, thịt bò xào bông cải, tôm rim nước dừa, canh khoai tím đầu tôm

Bữa ăn nhẹ

Chuối với sữa chua

Bữa tối

Cơm, chim cút chiên bơ, canh tần ô, cải thìa xào

Bữa ăn nhẹ

Sữa công thức/sữa không đường

Xây dựng bữa ăn cho người bệnh tim hợp lý, cân bằng và đủ dưỡng chất tốt cho sức khỏe

Tác Dụng Của Tim Sen Và Các Bài Thuốc Chữa Bệnh Từ Tâm Sen

Tâm sen (tim sen) là gì?

Tâm sen (hay tim sen) có tên khoa học là Embryo Nelumbinis. Đây chính là phần mầm màu xanh nằm giữa hạt sen, có chiều dài khoảng 10mm. Phần đầu của tâm sen có màu xanh lục và phần thân của tâm sen có màu vàng tươi.

Tác dụng của tim sen đối với sức khỏe đã được nhiều người công nhận. Tâm sen có vị đắng, tính hàn nhưng rất tốt trong việc an thần và thanh nhiệt cơ thể. Trong tim sen có chứa nhiều hoạt chất tốt cho cơ thể như acid amin, neferin, nuciferin,…Trên thị trường hiện nay, giá tâm sen dao động từ 300.000 – 450.000 đồng/kg.

Các bài thuốc chữa bệnh từ tâm sen Bài thuốc chữa bệnh mất ngủ từ tim sen

Trong tâm sen có các chất asparagine và những alkaloid như nuciferin, liensinine hay nelumbin có tác dụng vận chuyển oxy và dưỡng khí lên não để ổn định giấc ngủ rất tốt. Do đó, sử dụng những bài thuốc được điều chế từ tâm sen sẽ giúp cải thiện được tình trạng giấc ngủ.

Nguyên liệu để điều chế bài thuốc

5g tâm sen

10g táo nhân

20g lá vông

10g hoa nhài tươi

Cách sử dụng

Đem tâm sen đi sao vàng để khử độc, không nên để quá xanh hoặc quá đen. Tiếp theo đem táo nhân đi sao đến khi đen rồi đập dập, lá vông sấy khô rồi tán thành bột. Các nguyên liệu đem đi đun với 1 lít nước, sau đó để nguội rồi bỏ hoa nhài vào. Sử dụng nhiều lần trong ngày.

Bài thuốc tâm sen giúp thanh nhiệt

Vì tâm sen có tính hàn nên giúp hạ hỏa cơ thể rất tốt. Bên cạnh đó, chất asparagine có trong tâm sen nên còn giúp cơ thể lợi tiểu.

Nguyên liệu để điều chế bài thuốc

8g tâm sen

15g mạch môn

20g hạt muồng sao khô hoặc có thể sử dụng cam thảo

Cách sử dụng

Bạn hãm chung tất cả nguyên liệu với 1 lít nước và sử dụng như nước trà trong ngày. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng cà phê hoặc chè xanh để uống chung với trà tâm sen.

Bài thuốc tâm sen giúp điều trị huyết áp và ổn định nhịp tim

Tâm sen có khả năng điều trị huyết áp do tác động lên thành mạch máu làm giảm trở lực lên huyết quản. Bên cạnh đó, tâm sen còn giúp ổn định nhịp tim vì có khả năng giảm lượng tiêu thụ oxy cơ tim, ổn định tuần hoàn máu ở động mạch vành.

Bài thuốc từ tâm sen giúp chữa bệnh tiểu đường

Dưỡng chất alkaloid có trong tâm sen có khả năng cản trở α-glucosidase in vitro và hạn chế sự tăng glucose sau bữa ăn. Bên cạnh đó, thành phần của tâm sen còn chứa polysaccharide giúp tái tạo insulin và kiểm soát sự hấp thụ của glucose, đồng thời điều hòa lipid trong máu.

Cách sử dụng: Bạn có thể mua trà tâm sen trực tiếp hoặc hãm tâm sen tươi để pha trà uống 1- 2 lần trong ngày.

Liều lượng sử dụng tâm sen

Trà tâm sen là loại thức uống có nhiều công dụng tốt và không gây các tác dụng phụ cho cơ thể. Tuy nhiên, trong tâm sen có chứa nhiều alkaloid nên nếu uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến động mạch của tim.

Chú ý: đối với tâm sen tươi chỉ nên dùng từ 15 – 20g/ngày và tâm sen khô chỉ nên dùng từ 20 – 30g/ngày.

Những lưu ý khi sử dụng

Bạn nên lưu ý khi sử dụng tim sen để có được hiệu quả tốt:

Khi bạn sử dụng tâm sen tươi để hãm trà, nên sao vàng tâm sen trước để giảm bớt tính hàn và khử độc cho tâm sen.

Không được uống trà tâm sen khi bụng đang rỗng, tốt nhất nên uống sau bữa ăn 15 phút.

Khi lựa chọn mua tâm sen, nên mua những chỗ có uy tín, tránh những chỗ không rõ nguồn gốc hoặc bị nấm mốc để tránh bị nhiễm độc.

Trà tâm sen có tính hàn nên không thích hợp với những người bị hàn nhiệt hay bị huyết áp thấp, người bị yếu tim.

Những người bị rối loạn tiêu hóa hoặc đi lỏng mãn tính thì không được sử dụng.

Advertisement

Đối với những người trẻ dưới 25 tuổi bị mất ngủ, chỉ nên uống đến khi ngủ được thì nên dừng lại vì sử dụng trà tâm sen lâu dài có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lý.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên uống quá nhiều vào buổi sáng vì dễ buồn ngủ, ảnh hưởng đến sinh hoạt và làm việc trong ngày.

Các món ngon từ tim sen

Gà hầm hạt sen táo đỏ

Chè trái vải táo đỏ hạt sen

Cháo sò điệp gạo lứt hạt sen

Tim heo hấp hạt sen

Nguồn: Hellobacsi

Brussels – Trái Tim Của Châu Âu

Brussels – thủ đô Vương quốc Bỉ, là một trong những thành phố văn hoá cổ của châu Âu, nơi đặt trụ sở chính của các cơ quan của châu Âu (EU, EC). Vì vậy, một cách không chính thức, người ta gọi Brussels là thủ đô của châu Âu.

Công viên Brussels tập trung khá nhiều các thành tựu lịch sử, văn hoá và nghệ thuật đáng giá – Ảnh: Lonely PlanetNhững con đường mòn cây xanh hun hút tại Bỉ – Ảnh: Lonely Planet Những rừng cây xanh lớn ở Brussels điều hòa thời tiết nơi đô thị, cũng là nơi người dân Bỉ đến cắm trại, nghỉ ngơi vào cuối tuần. Các khu rừng ở đây rất sạch với những con đường trải nhựa phẳng lỳ. Cây cối phủ kín trên đồi, tràn xuống các thung lũng và xen cả vào trong phố. Dường như Brussels tách rời hẳn nhịp sống hối hả và ồn ào của thủ đô các nước phương Tây khác.Những cánh rừng được phủ xanh bởi các loài hoa – Ảnh: Lonely PlanetNhững loài động vật thân thiện, đáng yêu – Ảnh: Lonely Planet Là một trong những thành phố văn hoá cổ của châu Âu, Brussels nổi tiếng với các công trình kiến trúc cổ thời kỳ Phục Hưng và kiểu gothique. Nổi bật giữa lòng Brussels là Quảng trường Lớn (Grand Palace), nơi từng được đại văn hào Pháp Victor Hugo ca tụng là “quảng trường đẹp nhất thế giới”, mặt đường được lát đá hoa cương. Bao quanh Quảng trường là những tòa nhà nguy nga tráng lệ xây dựng từ thế kỷ XV.Quảng trường Lớn (Grand Palace) được ca ngợ là Quảng trường đẹp nhất thế giới – Ảnh: Lonely Planet Quảng trường Lớn còn nổi tiếng với sự kiện “thảm hoa”, diễn ra 2 năm 1 lần (các năm chẵn) tổ chức vào giữa tháng 8. Trên 1 diện tích 75 m x 25 m, người ta trưng bày hơn 500.000 cây hoa các loại. Sự kiện này thu hút rất nhiều du khách khắp nơi trên thế giới. Năm 1998 Quảng trường này đã được UNESCO ghi vào danh sách Di sản Văn hóa nhân loại.“Thảm Hoa” ở Quảng trường Lớn – Ảnh: Lonely Planet Phía nam Quảng trường là Tòa Thị chính, công trình kiến trúc cổ gothique điển hình được khởi công xây dựng từ năm 1402. Điểm đặc biệt của công trình này là cổng chính không nằm ở ngay giữa như thông thường mà lại lệch sang một bên. Brussels còn được mệnh danh là “kinh đô của bảo tàng” với hệ thống hơn 90 viện bảo tàng. Nổi tiếng nhất là Atominum – Viện Bảo tàng Khoa học kĩ thuật, một công trình được thiết kế mô phỏng theo cấu trúc của 1 phân tử sắt, xây dựng vào năm 1958 nhân dịp Hội chợ quốc tế EXPO 58. Kiến trúc sư André Waterkeyn thiết kế Atomium cho Expo đầu tiên sau Chiến tranh thế giới thứ 2 với mong muốn nó sẽ là biểu tượng của thời đại nguyên tử và việc sử dụng năng lượng nguyên tử cho mục đích hòa bình. Đây là công trình mô phỏng theo cấu trúc tinh thể phân tử sắt với tỷ lệ phóng to 165 tỷ lần, cao 102m, nặng 2.400 tấn, gồm 9 quả cầu thép, mỗi quả có đường kính 18m.Atominum – Viện Bảo tàng Khoa học kĩ thuật nổi tiếng ở Bỉ – ảnh: Lonely Planet Bảo tàng các loại nhạc cụ – MIM- là một trong những danh thắng của thành phố. Kiến trúc của bảo tàng là sự pha trộn giữa phong cách bán cố điển và đương đại. Bạn thỏa sức ngắm nhìn hơn 7.000 nhạc cụ được sưu tập công phu, từ những nhạc cụ thô sơ nguyên thủy nhất cho đến những cây dương cầm lộng lẫy. Ở Brussels còn có một “châu Âu thu nhỏ” trong Công viên Brussels với mô hình khoảng 300 thắng cảnh tiêu biểu của hơn 15 nước châu Âu. Nơi đây tập hợp khá đầy đủ các thành tựu lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của các nước trong cộng đồng châu Âu, từ tòa công sở hiện đại của Ủy ban châu Âu đến các cung điện lộng lẫy, đền thờ nguy nga, các cối xay gió hiền hòa hay tu viện trang nghiêm soi bóng bên hồ nước… Brussles còn là một trung tâm nghiên cứu khoa học, thời trang hiện đại, trung tâm tổ chức hội nghị – hội chợ, trung tâm của điện ảnh quốc tế.Nơi đây còn nổi tiếng như là thủ đô của Socola – Ảnh: Lonely PlanetNước Bỉ cũng nổi tiếng về các loại bia thượng hạng – Ảnh: Lonely Planet Một thú vị nữa là bạn sẽ không thể rời Brussles mà chưa ghé quán bar La Mort Subite, H2O hay La Port để thử qua các loại bia nâu, bia trắng, bia nhẹ thượng hạng “Brussles Gueuze” hay những loại bia hoa quả không cồn mang hương vị dâu rừng, mâm xôi, hồng đào thơm lừng quyến rũ. Hà Trang

Đăng bởi: Châu Lê

Từ khoá: Brussels – Trái tim của châu Âu

Ý Nghĩa Của Các Trái Tim

Nội dung chính

Khi nào cần dùng đến icon trái tim?

Ý nghĩa màu trái tim trên Messenger

Ý nghĩa icon trái tim màu đỏ

Ý nghĩa icon trái tim màu xanh lá cây

Ý nghĩa icon trái tim màu xanh dương

Ý nghĩa icon trái tim màu cam

Ý nghĩa icon trái tim màu vàng

Ý nghĩa màu icon trái tim màu tím

Ý nghĩa icon trái tim màu đen

Ý nghĩa icon trái tim màu hồng

Ý nghĩa icon trái tim màu trắng viền đỏ

Tổng hợp các kí tự icon trái tim đẹp nhất

Phân loại icon trái tim

Hướng dẫn cách chọn icon trái tim trên Messenger

Biểu tượng trái tim đại diện cho tình yêu , cho dù đó là gia đình, bạn bè, đối tác hoặc hàng xóm.

Biểu tượng của trái tim thường được sử dụng để thể hiện tình yêu dưới hình thức tình cảm, sự hỗ trợ, tình đoàn kết, tình anh em và tình chị em mà không cần lời nói.

Do việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và nền tảng trò chuyện ảo ngày càng tăng, biểu tượng trái tim đã trở thành một trong những biểu tượng phổ biến cho cảm giác tích cực về hỗ trợ vô điều kiện này.

Ý nghĩa màu trái tim đỏ mang màu sắc đặc trưng nhất của trái tim. Nó là icon trái tim mặc định trên hầu hết các thiết bị di động. Thông thường icon này thể hiện bạn muốn bày tỏ tình yêu, sự yêu thương dành cho những người bạn yêu mến.Hoặc dùng để bày tỏ những câu chuyện cảm động. Hay những sự hạnh phúc xuất phát từ chính bạn. Khi người bạn yêu mến gửi cho bạn icon trái tim màu đỏ với ý muốn bày tỏ tình yêu, bạn cũng nên hồi đáp bằng một trái tim để trân trọng đối phương hơn.

Ý nghĩa màu trái tim xanh chính là sự yên bình trong cuộc sống hằng ngày. Màu xanh da trời mang ý nghĩa hòa bình. Màu xanh dương là màu của bầu trời rộng lớn luôn che chở cuộc sống chúng chúng tôi đó trái tim màu xanh da trời thể hiện mong muốn được bao bọc, chở che hay sự tin tưởng dành cho nhau. Trái tim màu xanh da trời còn thể hiện sự xoa dịu trước những vất vả, khó khăn hay nỗi đau trong cuộc sống.

Bên cạnh màu xanh da trời, màu xanh lá cây là màu sắc thường bắt gặp nhất trong cuộc sống chúng ta. Nó mang màu sắc thiên nhiên, cỏ cây hoa lá. Do đó, ý nghĩa trái tim xanh chính là sự động viên, khỏe khoắn. Nó như những mầm cây không ngừng vươn lên và trở nên mạnh mẽ.Việc sử dụng icon này thể hiện tính hòa hợp và gần gũi với thiên nhiên và nó còn được sử dụng như một cách quan tâm đối với người khác. Tuy vậy màu xanh lá cây thường sặc sỡ và bắt mắt do đó nó ít được sử dụng nhiều. Và thật ra, rất ít người biết đến ý nghĩa màu trái tim xanh này.

Ý nghĩa màu trái tim cam đôi khi chỉ một mối quan hệ mập mờ. Nó có thể là trên tình bạn dưới tình yêu hoặc có thể bạn chỉ muốn đó là mối quan hệ bạn bè thân thiết.Trái tim màu cam thể hiện cho sự thành công, chiến thắng. Nó dành cho những người luôn sáng tạo, luôn nỗ lực vì mục tiêu. Đây chính là con người có nhiều suy nghĩ tích cực và luôn nỗ lực trong cuộc sống.

Màu vàng mang màu sắc của sự tươi mới. Nó được xem là màu của mặt trời, của ánh nắng. Do đó ý nghĩa màu trái tim vàng thể hiện sự tích cực, sảng khoái khi một ngày mới bắt đầu.Người thích sử dụng icon trái tim màu vàng thường rất lãng mạn, luôn tràn đầy năng lượng và sáng suốt. Tuy nhiên màu vàng cũng rất sặc sỡ và bắt mắt do đó nó có thể gây khó chịu cho đối phương.

Màu tím là một màu sắc huyền dịu và nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần mãnh liệt và nỗi loạn. Ý nghĩa màu trái tim tím chính là sự kết hợp hoàn mỹ của màu xanh lam và màu đỏ. Nên khi nhìn vào màu tím chúng ta có thể thấy được sự dễ chịu. Màu tím còn đặc biệt với những người mang giới tính thứ ba.Những người sử dụng icon trái tim màu tím đôi khi họ muốn thể hiện bản thân mình là ai. Do đó bạn phải nắm rõ được mục đích của việc sử dụng icon màu này để có thể hiểu người khác hơn.

Màu đen từ lâu đã mang ý nghĩa bí ẩn, huyền ảo. Người sử dụng icon trái tim màu đen đôi khi họ muốn bật mí về một bí mật đã giấu từ lâu. Ý nghĩa màu trái tim đen thể hiện sự can đảm, ý chí bền vững của một con người

Bên trên bài viết là những thông tin rất hay và ý nghĩa màu trái tim giúp bạn đọc có thêm kiến thức về màu sắc. Ngoài ra Xuyenvietmedia còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như:  dịch vụ viết bài seo, dịch vụ quản trị web, dịch vụ thiết kế web, dịch vụ mua bán web, dịch vụ backlink, seo tổng thể…

Khi nào cần dùng đến icon trái tim?

Icon trái tim dùng để bày tỏ tình cảm với đối phương. Thật không đủ khi nói trái tim là biểu tượng của tình yêu. Bởi icon trái còn được sử dụng trong các mối quan hệ thân thiết, quý mến nhau. Icon trái tim có thể gửi cho bạn bè chứ không nhất thiết chỉ là mối quan hệ tình yêu đôi lứa hay gia đình thân thiết.

Icon trái tim còn có thể được dùng với bạn bè trong các cuộc nói chuyện vui, những lần tâm sự trải lòng với nhau. Dù ở trong mối quan hệ như thế nào thì việc sử dụng icon trái tim là biểu hiện của một mối quan hệ tốt đẹp. Với những ý nghĩa màu trái tim, bạn sẽ thấu hiểu những người gửi dành nhiều tình cảm tốt đẹp, chân quý với bạn.

Ý nghĩa màu trái tim trên Messenger Ý nghĩa icon trái tim màu đỏ

Icon trái tim màu đỏ tượng trưng cho đam mê, sự mãnh liệt và tràn đầy hy vọng vào những điều tốt đẹp.

Màu “đỏ” vốn là màu nguyên bản của trái tim, của giọt máu nóng ấm áp. Đây cũng là màu biểu tượng trái tim được sử dụng rộng rãi nhất. Tin nhắn trên Messenger kèm theo trái tim màu đỏ thường truyền tải ý nghĩa về sự động viên, bày tỏ tình yêu, sự quan tâm rất lớn dành cho đối phương.

Ý nghĩa icon trái tim màu xanh lá cây

Icon trái tim màu xanh lá mang đến sự khởi sắc, luôn vươn mình đến tầm cao mới với sức sống tràn đầy, mãnh liệt. Nó là biểu tượng của sự nỗ lực, cố gắng vươn lên để gặt hái thành công.

Màu xanh lá cây được coi như biểu tượng của thiên nhiên trù phú, tươi mát. Sử dụng icon trái tim xanh. lá giống như cách bạn đang muốn truyền tải một năng lượng tích cực, giàu sức sống. Hãy sử dụng icon trái tim xanh lá để giúp cuộc hội thoại của bạn thêm phần ý nghĩa hơn.

Ý nghĩa icon trái tim màu xanh dương

Icon trái tim màu xanh da trời cũng có ý nghĩa như màu của bầu trời rộng lớn, cao xanh như trời thu mát mẻ. Khi dùng icon trái tim màu xanh dương sẽ giống như việc bạn muốn đem đến một ý nghĩa bạn giống như bầu trời của họ.

Trong các mối quan hệ bạn bè khác giới đơn giản, trái tim màu xanh được sử dụng để bày tỏ sự quý mến. Và nó gây không hiểu lầm rằng đây là “trái tim tình yêu”. Hơn nữa, màu xanh dương cũng cho thấy sự bí hiểm và thâm sâu như lòng đại dương.

Ý nghĩa icon trái tim màu cam

Icon trái tim màu cam mang ý nghĩa biểu tượng của tình bạn đẹp, của những phần thưởng hay chiến thắng. Màu cam là màu sắc tươi sáng như màu của mặt trời hay ánh nắng tràn đầy năng lượng.

Ý nghĩa icon trái tim màu vàng

Icon trái tim màu vàng đại diện cho hạnh phúc, trí tuệ và thành công trên cuộc đời. Vì thế mà những huân chương hay huy hiệu bằng vàng luôn dành cho vị trí quán quân. Màu vàng vẫn luôn là màu sắc đại diện cho “vua” – đứng đầu và chiếm hữu.

Trái tim màu vàng nói lên tính cách của con người của sự sáng tạo, suy nghĩ tích cực, luôn nỗ lực để chiến thắng. Trái tim màu vàng truyền tải về sự lạc quan như bông hoa hướng dương luôn rạng rỡ hướng về phía mặt trời.

Ý nghĩa màu icon trái tim màu tím

Icon trái tim màu tím thể hiện một niềm đam mê bất diệt trong tình yêu và cuộc sống. Icon trái tim màu tím thường đại diện cho tính cách của một người nhẹ nhàng, sâu lắng, biết quan tâm đến mọi người xung quanh.

Hơn nữa, icon trái tim màu tím luôn thể hiện đam mê, cuồng nhiệt, mong muốn có được một điều gì đó. Tuy vậy khi sử dụng icon trái tim bạn cần phải lưu ý thêm vì icon này còn sở hữu nhiều nét nghĩa khác.

Ý nghĩa icon trái tim màu đen

Trái tim màu màu đen trên Messenger thể hiện một nỗi niềm ẩn dấu. Đây có thể là nỗi buồn dấu kín, sâu thẳm trong trái tim. Ngoài ra, đây còn là niềm vui hay một điều bí ẩn mà đó.

Những người thường xuyên sử dụng trái tim màu đen thuộc mẫu người mạnh bạo, kiên định và thủy chung. Tuy vậy, màu đen còn phản ánh mặt tối của tâm hồn của đối phương. Đó là cả sự đau buồn và phiền muộn của họ.

Ý nghĩa icon trái tim màu hồng

Icon trái tim màu hồng được những cặp đôi đang tán tỉnh nhau sử dụng. Màu hồng thể hiện sự yêu thương, quan tâm đối phương.

Sử dụng icon trái tim màu hồng thay cho những tâm tình tuổi trẻ, giành cho nhau những yêu thương chân thành và đằm thắm. Ý nghĩa màu trái tim được nhiều người quan tâm nhất chính là màu hồng. Không lạ khi đây là màu icon được sử dụng nhiều và phổ biến nhất hiện nay. Nó đặc biệt xuất hiện nhiều trong các đoạn nội dung trên tin nhắn.

Ý nghĩa icon trái tim màu trắng viền đỏ

Màu trắng vốn là màu tượng trưng cho sự trong trắng, tinh khiết. Bởi vậy, icon trái tim màu trắng biểu tượng cho sự ngây thơ, trong sáng và quyến rũ.

Với thiết kế viền đỏ, icon trái tim màu trắng viền đỏ còn đại diện cho sự tươi mới, thanh khiết và nhiều khát vọng.

Tổng hợp các kí tự icon trái tim đẹp nhất

Các kí tự icon trái tim đẹp nhất và thường được sử dụng đó là: ❤️🧡💛💚💙💜🤎🖤🤍♥️💘💝💖💗💓💞💕💌💟❣️💔

Phân loại icon trái tim

Ý nghĩa màu trái tim riêng biệt, tuy nhiên với nhiều nội dung khác thì các icon trái tim lại được phân thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ mang đến một thông điệp riêng, chở nỗi niềm và tình cảm của nhiều người.

Icon trái tim được phân thành nhiều icon trái tim khác nhau:

Icon trái tim nhỏ: ♥️💜💙

Icon trái tim có mũi tên xuyên qua giữa: 💘💘💘

Icon trái tim thổn thức: 💓💗💞

Icon trái tim kiểu số 0: ❣️❣️❣️

Bạn hãy sử dụng icon sao cho phù hợp với câu chuyện. Mỗi ý nghĩa màu trái tim trên Messenger khác nhau. Vì thế việc sử dụng các kí tự đặc biệt icon trái tim thật dễ thương tạo cho cuộc trò chuyện của bạn có thêm màu sắc. Đồng thời, nó sẽ tạo thêm sự thiện cảm, thân thiện và sự yêu thương đối với người khác.

Hướng dẫn cách chọn icon trái tim trên Messenger

Trên Messenger có nhiều loại icon khác nhau, có mục đích sử dụng và ý nghĩa màu trái tim khác nhau. Icon trái tim cũng vậy. Bởi thế, bạn đã sẵn sàng học cách gửi icon cho người mình yêu quý chưa nào!

Để gửi icon trái tim bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Messenger, bấm vào hình ảnh mặt cười trên bàn phím và hàng loạt icon sẽ xuất hiện.

Như vậy chỉ với hai bước vô cùng đơn giản trên, bạn đã có thể tận dụng từng ý nghĩa màu trái tim mà gửi những icon trái tim yêu thương đến mọi người và lan tỏa hạnh phúc.

Real love là gì?

Tự luyến là gì?

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Cơ Tim Takotsubo: Tình Trạng Suy Tim Cấp Có Thể Đảo Ngược! trên website Xfsq.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!