Xu Hướng 9/2023 # Gốc Tự Do Là Gì? Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể # Top 14 Xem Nhiều | Xfsq.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Gốc Tự Do Là Gì? Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gốc Tự Do Là Gì? Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Xfsq.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gốc tự do (free radical) là các nguyên tử hoặc phân tử không ổn định có thể làm tổn thương các tế bào bên trong cơ thể, gây ra bệnh tật và lão hóa. Đặc biệt là các bệnh ảnh hưởng đến não bộ như Alzheimer, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, tai biến mạch máu não…

Các nguyên tử hoặc phân tử được bao quanh bởi các electron (điện tử) quay quanh theo các lớp gọi là vỏ. Mỗi vỏ cần được bổ sung bởi một số lượng điện tử cụ thể. Khi một lớp vỏ đầy, các electron sẽ bắt đầu lấp đầy lớp vỏ ngoài tiếp theo. Khi nguyên tử hoặc phân tử chỉ chứa electron đơn lẻ và lớp vỏ ngoài không đầy sẽ được gọi là gốc tự do. 

Gốc tự do có lớp vỏ ngoài không ổn định, luôn cố gắng chiếm đoạt  số lượng electron cho lớp vỏ ngoài bằng cách phản ứng nhanh những chất khác. Từ đó liên tục tạo ra các chuỗi gốc tự do mới, gây ảnh hưởng hoạt động của tế bào và bắt đầu xảy ra quá trình stress oxy hóa – nguyên nhân gây bệnh lý và các vấn đề lão hóa.

Stress oxy hóa tức là sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa. Các gốc tự do có thể làm hỏng không chỉ DNA (axit nucleic), mà cả protein, lipid, màng tế bào và nhiều thứ khác trong cơ thể.

Các gốc tự do có thể xuất hiện theo một vài cách khác nhau. Chúng có thể đến từ các quá trình trao đổi chất bình thường trong cơ thể, hoặc do tiếp xúc với chất gây ung thư (carcinogen) trong môi trường.

Quá trình trao đổi chất 

Cơ thể chúng ta thường tạo ra các gốc tự do trong quá trình phá vỡ các chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng cho phép cơ thể hoạt động. Việc sản xuất các gốc tự do trong các quá trình trao đổi chất thông thường là một trong những lý do khiến nguy cơ ung thư tăng theo tuổi tác, ngay cả khi bạn ít phơi nhiễm với các chất gây ung thư.

Tiếp xúc chất gây ung thư

Việc tiếp xúc với chất gây ung thư trong môi trường cũng có thể tạo ra các gốc tự do. Ví dụ về một số chất gây ung thư bao gồm:

Khói thuốc lá;

Tia cực tím (UV);

Một số loại virus;

Bức xạ trong y tế;

Ô nhiễm không khí;

Khí radon trong nhà;

Hóa chất môi trường như amiăng và vinyl clorua.

Khi cơ thể già đi sẽ mất khả năng chống lại tác động của các gốc tự do. Kết quả là các gốc tự do được sản xuất nhiều hơn gây stress oxy hóa và tổn hại các tế bào. Điều này dẫn đến quá trình thoái hóa, cũng như lão hóa cơ thể.

Các tác hại của gốc tự do gây ra đối với sức khỏe bao gồm:

Vấn đề tim mạch: do động mạch bị tắc nghẽn.

Vấn đề thần kinh trung ương: chẳng hạn như Alzheimer và các chứng mất trí khác.

Vấn đề di truyền: bệnh thoái hóa di truyền, chẳng hạn như bệnh Huntington, hay bệnh Parkinson.

Vấn đề miễn dịch: rối loạn tự miễn dịch và viêm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và ung thư, hay bệnh tiểu đường. 

Có 3 cách bao gồm: 

Sử dụng chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp giữ gốc tự do trong tầm kiểm soát. Đây là các phân tử trong các tế bào ngăn chặn các gốc tự do lấy electron và gây ra tổn hại. Chất chống oxy hóa có thể cung cấp một điện tử cho gốc tự do mà không bị mất đi tính ổn định, nhờ đó ngăn chặn được phản ứng chuỗi gốc tự do. 

Chất chống oxy hóa có thể được hiểu như  những chất tự nhiên có nhiệm vụ làm sạch các gốc tự do. Giống như chất xơ làm sạch chất thải trong ruột, chất chống oxy hóa làm sạch chất thải gốc tự do trong các tế bào. Các chất này có thể bao gồm beta-carotene, carotenoids khác, lutein , resveratrol, vitamin C, vitamin E, lycopene và phytonutrients.

Cơ thể chúng ta có thể tự sản xuất một số chất chống oxy hóa nhưng không đủ. Bạn có thể bổ sung thông qua trái cây và rau quả, đặc biệt nhiều màu sắc, bao gồm quả mọng, cà chua, bông cải xanh, các loại hạt và trà xanh. Hoặc bạn có cân nhắc sử dụng chế phẩm bổ sung.

Tránh thực phẩm có hại 

Thực phẩm chế biến có chứa các thành phần như chất béo oxy hóa có thể đưa các gốc tự do vào cơ thể. Bên cạnh đó, đường tinh luyện thúc đẩy quá trình oxy hóa trong cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Vì thế, bạn cần hạn chế ăn thực phẩm chế biến và tinh chế, và xây dựng chế độ ăn cung cấp năng lượng cho cơ thể và duy trì sức khỏe tế bào tối ưu.

Giảm bớt căng thẳng

Mặc dù không thể loại bỏ mọi căng thẳng về thể chất và tinh thần khỏi cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể giảm bớt sự căng thẳng, áp lực cuộc sống bằng cách tập yoga, thiền hay tập thể dục. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xây dựng thói quen sinh hoạt khoa học như ăn ngủ đúng giờ giấc, đọc sách, nghe nhạc thư giãn. Những điều này có thể giúp giảm mức độ tổn thương tế bào do stress oxy xảy ra trong cơ thể.

Tự Do Tài Chính Là Gì? Số Tiền Cần Để Tự Do Tài Chính Là Bao Nhiêu?

Không thể phủ nhận rằng độ phủ sóng của từ khóa “Tự do tài chính” xuất hiện với tần suất lớn trên nền tảng mạng xã hội. Tự do tài chính cũng chính là đích đến của rất nhiều người. Tuy nhiên tự do tài chính là như thế nào lại là câu hỏi lớn.

Tự do tài chính được hiểu là trạng thái nguồn tiền đủ khả năng của một người nào đó. Mục đích để đủ chi trả cho nhu cầu của cuộc sống thường ngày điển hình như sinh hoạt, du lịch, giải trí, sở thích, học tập… Khi đã tự do được tài chính thì việc quyết định tài chính sẽ dễ dàng, thuận tiện, không chịu sự chi phối của ai.

Chúng ta cũng có thể hiểu một cách đơn giản tự do tài chính là “đầy đủ” về tiền bạc cũng như tài sản, Mục đích để đáp ứng nhu cầu sinh sống một cách thoải mái, lâu dài mà không gặp khó khăn, ảnh hưởng cho chi tiêu hàng tháng. Đặc biệt, muốn đạt được tự do tài chính thì bạn cần sở hữu nguồn thu lớn hơn khoản chi tiêu của bạn.

Ngày nay, chưa có một con số cụ thể nào là mốc chung về sự tự do tài chính. Lý do bởi nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của mỗi người là khác nhau. Có người nhu cầu lớn và có người nhu cầu ít chi tiêu trong sinh hoạt. Do đó, bạn cần xác định được nhu cầu của bản thân mình để đưa ra kế hoạch tài chính một cách tốt nhất. Đồng thời, từ đó mới xây dựng được khoản tiết kiệm để cuộc sống dư dả và thoải mái hơn.

Để có thể tự do tài chính, bạn cần đáp ứng một số nhu cầu như sau:

Chi phí cho sinh hoạt hàng ngày như sinh sống, nhà ở, ăn uống,…

Chi phí giải trí, các mối quan vệ với người thân hoặc bạn bè, chi phí về cưới hỏi, ma chay, sinh nhật, người ốm, cà phê,…

Chi phí cho những lúc ốm đau, bệnh tật xảy ra.

Chi phí cho những sở thích của bản thân

Hơn nữa, tự do tài chính còn có một nguyên tắc được nhiều người trên thế giới áp dụng đến. Đó là nguyên tắc 4% được hiểu như sau:

Số tiền tự do tài chính = Số tiền chi tiêu 1 năm x 25 năm

Thực tế cho thấy, tự do tài chính phải đáp ứng được yêu cầu nguồn thu nhập lớn hơn chi tiêu. Chính vì vậy, để tăng quỹ tài chính của mình bạn cần tăng nguồn thu nhập lên cao hơn. Điều này là yếu tố giúp các hoạt động chi tiêu hàng ngày không bị giới hạn, cuộc sống được đảm bảo một cách dễ dàng. Chính vì vậy, trước khi tự do tài chính bạn cần tăng mức thu nhập của bản thân lên cao hơn mức thông thường.

Không ai có thể phủ nhận việc tiết kiệm tiền bạc là yếu tố cực kỳ quan trọng và không thể thiếu. Bạn cần một khoản tích kiệm để có thể dự phòng cho bản thân trong mọi trường hợp khẩn cấp. Đặc biệt, khoản này có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu chi tiêu trong khoảng thời gian dài không làm việc. Tích kiệm và tích lũy cũng chính là nền tảng để có thể làm chủ tài chính cho bản thân mỗi người. Nếu bạn muốn tự do tài chính, muốn cuộc sống dư giả mà không tiết kiệm thì chỉ là con số 0.

Nhu cầu vật chất hàng ngày như quần áo, son phấn, giày dép cũng là nguyên nhân dẫn đến việc tăng chi tiêu hàng ngày. Nhu cầu vật chất cũng khiến ra lạm phát thu nhập cũng như khó có thể tiết kiệm được tiền. Nhiều người đã vay nợ, thiếu tiền bởi chi tiêu quá mức cho cuộc sống. Nếu bạn không cắt giảm được nhu cầu vật chất thì tài chính của bạn sẽ bị thiếu hụt, không thể tự do tài chính. Đặc biệt, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới kế hoạch tự do tài chính và khó có thể nghỉ hưu sớm.

Nguyên tắc 4% được đánh giá là nguyên tắc căn bản mà những người mong muốn nghỉ hưu sớm cần thực hiện. Chúng ta có thể hiểu rằng, quy tắc 4% chính là mỗi năm chúng ta sẽ trích 4% số tiền mình có để phục vụ chi tiêu. Số tiền mình có chính là số tiền đã tích lũy hoặc thu nhập thụ động của mỗi người. Tuy nhiên, khi gặp tình trạng khủng hoảng tài chính thì bạn có thể rút 3% tổng giá trị tài sản để có thể đảm bảo an toàn cho tài chính.

Tự do tài chính hiện tại được gắn mốc với 8 cấp độ như sau:

Khi bạn sở hữu tài khoản dự phòng cho mình, bạn sẽ đủ khả năng chi trả cho những trường hợp khẩn cấp từ 3-6 tháng. Thì ngay lúc này, tiền lương chậm trễ hoặc đang nghỉ làm sẽ không là vấn đề để bạn lo lắng, nhức nhối nữa. Tuy nhiên, nếu không có tài khoản dự phòng thì ngay cả những người giàu có vẫn có thể sống trông chờ vào tiền lương hàng tháng.

Khi bạn đã đạt đến cấp độ 3 này thì chúc mừng bạn, bạn đã thoải mái và hạnh phúc với nhu cầu chi tiêu hàng tháng. Điều này đã được tính sau khi bỏ ra khoản tiết kiệm của mình mỗi tháng.

Đôi khi bạn đã có đủ tiềm lực về vấn đề tài chính, lúc này bạn có thể rời bỏ công việc mà mình đang làm. Hoặc bạn có thể dành thời gian cho sở thích riêng mà không cần suy nghĩ đến mức lương hàng tháng. Đây cũng là cấp độ mong muốn của nhiều người. Khi có thể tự do theo đuổi đam mê, làm những điều mình muốn mà không cần đắn đo về khoản thu nhập của mình.

Khi bạn đã có khoản tiết kiệm khá đầy đủ trong những năm tháng đi làm thì bạn có thể nghỉ hưu bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, số tiền này cần đảm bảo phải chi trả được cho nhu cầu cơ bản đến suốt đời. Đồng thời, bạn cần có kỷ luật khắt khe trong chi tiêu sau nghỉ hưu của mình.

Đây là cấp độ khi bạn đã sở hữu đầy đủ tiền cho cuộc sống nghỉ hưu. Số tiền bạn tích lũy được đã dư dả so với chi phí sinh hoạt, ăn uống, giải trí hàng tháng.

Đây là khoản tiền thụ động, bạn có thể thỏa thích đi du lịch và tận hưởng cuộc sống tuyệt vời mà không cần lo lắng tài chính, suy nghĩ đến công việc và tiền lương.

Đến với cấp độ 8 thì chúc mừng bạn đã có cuộc sống tận hưởng thiết thức. Đây cũng là khi của cải của bạn có thể sống lâu hơn chính bạn. Bạn đã sở hữu khối tài sản khổng lồ trong suốt cuộc đời của mình.

Thị trường chứng khoán hiện nay như một miếng bánh ngọt được mọi người yêu thích và muốn đầu tư vào nó. Đây cũng chính là cách để tạo thu nhập thụ động cho nhiều người. Bạn có thể dành số tiền đang tích lũy chuyển sang phương pháp đầu tư chứng khoán để sinh lời. Không ai có thể phủ nhận rằng lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán là cực kỳ lớn. Tuy nhiên, bạn cần có kiến thức và chuyên môn để tránh gặp rủi ro trong việc này. Nhưng đầu tư chứng khoán luôn là cách mang lại nhiều thiệt hại, thua lỗ do thị trường biến động. Bạn cần cân nhắc việc đầu tư.

Hình thức đầu tư quỹ mở cũng là phương pháp tiềm năng, mang đến thu nhập ổn định và an toàn hơn so với chứng khoán. Người chơi sẽ mua chứng chỉ của quỹ, đây cũng như hình thức góp vốn gián tiếp. Mục đích để sử dụng dòng tiền này đi đầu tư, đồng thời là mang lợi nhuận cho người tham gia. Lợi nhuận từ quỹ mở tuy không cao nhưng nó khá an toàn và ổn định.

Ngày nay, mô hình kinh doanh là sự lựa chọn đầu tư của nhiều người. Kinh doanh sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn, giúp bạn có thể chủ động tài chính một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên trên thị trường ngày nay, tính cạnh tranh khốc liệt của hình thức này tăng mạnh đáng kể so với những năm trước. Chính vì vậy, nhiều người trong kinh doanh gặp khó khăn với khách hàng, nguồn hàng, tài chính,… Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh doanh cũng như lợi nhuận cho người kinh doanh. Do vậy, bạn cần tính toán kỹ lưỡng phương pháp này.

Đầu tư bất động sản là hình thức mang lại cơ hội đầu tư với lợi nhuận cực kỳ hấp dẫn. Đây là hình thức phù hợp với những người sở hữu dòng tiền lớn nhàn rỗi. Ngày nay, nhu cầu nhà ở, không gian bán hàng, nhà cho thuê, nhu cầu nghỉ dưỡng ngày càng tăng cao. Đầu tư bất động sản sẽ là miếng mồi béo bở để thu lại lợi nhuận bền vững.

5 Loại Nước Sâm Thanh Nhiệt Cơ Thể Giúp Da Đẹp Từ Bên Trong

Nước sâm là tên dân gian dùng để gọi các loại nước nấu từ các loại dược liệu có tác dụng thanh nhiệt (làm cho mát, hạ sốt), thường được nấu và dùng trong gia đình vào mùa nắng nóng.

1. Sâm bí đao

Sâm bí đao dường như là một món nước uống khá quen thuộc giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Với vài món nguyên liệu dễ kiếm & chút thời gian, sẽ có một nồi nước sâm bí đao ngon cho cả nhà mà còn giúp thanh nhiệt cơ thể, đẹp da mượt tóc và chống say nắng.

Nguyên liệu

1kg bí đao

45g lá dứa

10g thục địa

15g đường phèn

1/3 muỗng cà phê muối

Cách làm

Bí đao giữ nguyên vỏ, rửa thật sạch. Cắt bí thành từng khoanh tròn.

Cho bí đao, muối, thục địa,nước vào nồi. Nấu ít nhất 2 giờ với lửa vừa, kiểm tra thấy bí càng mềm thì nước càng thơm. Trong lúc nấu không nên đậy nắp nồi để tránh nước trào.

Khi bí đã chín rục, rửa sạch lá dứa, thắt gút lại. Sau đó cho vào nồi nước sâm nấu thêm 5 phút là được.

Tắt bếp, lọc nước bỏ bã. Ngay khi nước còn nóng, cho đường phèn vào, khuấy tan.

Vậy là đã hoàn thành nước sâm bí đao mát mát rồi. Để nước sâm được ngon và giữ được lâu hơn, bạn nên cho vào chai và để tủ lạnh khoảng 3 đến 4 giờ rồi hẵng lấy ra dùng sẽ ngon hơn.

2. Sâm bông cúc nhãn nhục

Lại là loại nước mát giải nhiệt, giúp an thần, đẹp da và ngủ ngon hơn. Món này rất thơm, dễ uống và quan trọng là có thể nấu không cần đường vì nhãn nhục đã ngọt sẵn.

Nguyên liệu:

150g bông cúc khô

100g long nhãn khô (nhãn nhục khô)

150g đường phèn

Cách làm:

Ngâm nhãn nhục và bông cúc khô trong 2 tô nước riêng biệt khoảng 15 phút để chúng nở ra.

Vớt bông cúc đã ngâm cho vào nồi đun sôi cùng nước lọc.

Khi nước sôi khoảng 10 phút thì vớt bông cúc ra, cho nhãn nhục (cả phần nước ngâm) và đường phèn vào, đun cho đến khi đường tan là được.

Sâm bông cúc nhãn nhục ngọt mát, cực thích hợp để thanh nhiệt giải khát, giúp thư giản tinh thần. Nước sâm ngon hơn khi uống lạnh.

3. Nước mát

Khi cơ thể bị nhiệt, như cảm giác bức rức, khát nước, khô họng miệng, tiểu ít, da bị nhọt lỡ, miệng lưỡi lỡ… có thể sử dụng nước mát như nước uống thông thường nhằm giải độc cho cơ thể.

Nguyên liệu:

300 mía lau

​50g rau bắp

10g cỏ tranh

1 lá dứa

1 nhánh mã đề

30g lá thuốc giòi

2 lá cây lẻ bạn

5g ngò rí già (lá mùi già)

30g đường phèn

Cách làm:

Mía lau rửa sạch, đập dập hoặc chẻ mỏng. Các loại cây và lá mát cũng rửa sạch, để ráo nước.

Xếp vài lát mía dưới đáy nồi. Sau đó cho các loại cây lá mát vào nồi. Cuối cùng cho phần mía còn lại vào trên cùng.

Đổ ngập nước, đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi, hớt bọt, giảm nhỏ lửa và nấu thêm từ 5 đến 7 phút, cho thêm đường phèn, khuấy cho đường tan rồi tắt bếp, để nguội.

Nước sâm giải nhiệt này tốt nhất nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và nên dùng trong vòng 24h vì để lâu nước không còn ngon.

4. Nước sâm rong biển

Nguyên liệu:

100g rong biển khô

5 lá dứa

10g thực địa

60g đường phèn

1 muỗng cà phê vani

Cách làm:

Rửa sạch rong biển, cho vào nồi cùng thục địa và nước, nấu đến khi sôi.

Tiếp theo, cho lá dứa vào và đậy nắp nồi lại, nấu thêm khoảng 6 phút.

Lọc hỗn hợp lấy nước bỏ bã, ngay khi nước sâm còn nóng cho đường phèn và vani vào khuấy đều. Đơi hỗn hợp nguội cho vào chai và bảo quản trong tủ lạnh.

Nước sâm rong biển vừa mát vừa có tác dụng thanh nhiệt cơ thể với mùi thơm thoang thoảng của rong biển và lá dứa. Những ngày trời nóng nực có ngay ly nước sâm rong biển thì không còn gì bằng.

5. Sâm bông cúc

Bông cúc có công dụng giúp an thần, làm dịu căng thẳng & dễ ngủ… Vì thế vào những ngày hè được giải nhiệt bằng ly nước sâm bông cúc thì còn gì bằng.

Nguyên liệu:

30g bông cúc khô

50g ngò rí

50g đường phèn

Cách làm:

Đầu tiên cho hoa cúc vào nồi với nước và nấu sôi.

Rau mùi rửa sạch, cho vào cùng, nấu thêm khoảng 3 phút.

Sau đó tắt bếp, lọc lấy nước và bỏ bã.

Cho đường phèn vào, khuấy đều, để nước sâm nguội.

Bạn bảo quản nước sâm trong ngăn mát tủ lạnh, như vậy khí uống sẽ và giữ được lâu hơn.

– Hệ điều hành iOS tải tại: bit.ly/CookyiOSApp

– Hệ điều hành Android tải tại: bit.ly/CookyAndroidApp

Đăng bởi: Hương Giáp

Từ khoá: 5 Loại Nước Sâm Thanh Nhiệt Cơ Thể Giúp Da Đẹp Từ Bên Trong

Tuesday Là Gì? Nguồn Gốc Con Giáp Thứ 13 Trong Tình Yêu Hiện Nay

1. Tuesday nghĩa là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Nhã tiểu tam là một vai Tuesday dậy sóng màn ảnh

Tuesday là một từ tiếng anh, vậy dịch ra tuesday tiếng việt là gì? Tuesday dịch ra là thứ ba (một ngày trong tuần). Mượn từ Tuesday để chỉ những người thứ 3 chen chân vào mối quan hệ của người khác.

Thời gian gần đây thường thấy từ tuesday xuất hiện nhiều trên mạng xã hội nhưng bạn vẫn thắc mắc không biết Tuesday là gì mà trên facebook người ta bóc phốt, réo gọi liên tục.

Có thể hiểu Tuesday là danh xưng được “ưu ái” dành tặng cho những người làm tan vỡ hạnh phúc gia đình người khác. Ngang nhiên chen chân vào mối quan hệ hôn nhân của người khác.

2. 1001 những điều bạn cần biết về Tuesday

2.1. Tuesday tiếng anh là gì? Cách đọc ra sao

Tuesday là một từ trong tiếng Anh nên không phải ai nhìn vào cũng phát âm được. Vậy tuesday đọc tiếng anh là gì? Đọc một cách dễ dàng thì chỉ cần đọc là “Tu ét đây”.

Còn phiên âm là /ˈtuːz.ˌdeɪ/, phiên âm này dành cho những bạn nào muốn gọi tên con giáp thứ 13 đúng chuẩn. Giờ bạn đã hết thắc mắc con giáp thứ 13 tiếng anh là gì rồi đúng không.

2.2. Những tên gọi tương tự Tuesday

2.2.1. Con giáp thứ 13

Trong dân gian, 12 con giáp đã trở thành một cách thức tính năm. Trong vòng tuần hoàn hàng nghìn năm nay chỉ có 12 con giáp không hơn, không kém. Vậy nên con giáp thứ 13 biểu trưng cho sự thừa thãi, không nên xuất hiện phá vỡ quy luật ấy. Theo chuẩn mực chỉ có 12 con giáp, con giáp thứ 13 tức là con giáp nằm ngoài thiên đạo, đi lại với chuẩn mực, quy luật, luân thường đạo lí.

2.2.2. Trà xanh

Một tên gọi khác nữa đó là trà xanh. Vậy trà xanh tuesday là gì? Tại sao người ta lại sử dụng từ trà xanh khi nhắc về tuesday. Đây được xem là phiên bản nâng cấp hơn tuesday. Bởi những người được gọi là trà xanh thường tinh tế, mưu mô, thấu hiểu lòng người hơn.

Trà xanh là một dạng tuesday nâng cấp

2.2.3. Tiểu tam

Tiểu tam cũng là cách gọi khác của Tuesday. Tính cách của tiểu tam khác với trà xanh những cô tiểu tam sẵn sàng thách thức, đối đầu với chính thất. Họ sở hữu tính cách kiêu căng, dùng mọi thủ đoạn để cướp người đàn ông đã có gia đình. Tiểu tam luôn vạch sẵn kế hoạch, mưu mô để nhằm chia rẽ vợ chồng.

2.3. Tại sao tuesday xuất hiện?

Đừng nói những câu như vì hoàn cảnh nên họ mới làm thế. Không ai làm những điều sai trái nếu họ không muốn. Nhiều người nói vui Tuesday là một nghề vì nghề này kiếm ra tiền.

Hiện nay, định nghĩa mới “Sugar baby” cũng là một hình thức mới của Tuesday. Đối với hình thức này chỉ có quan hệ tình – tiền. Những người trở thành sugar baby đều vì mục đích kiếm tiền. Bởi vậy mà bây giờ người ta mới gọi là tuesday là một nghề, làm có hội.

Cũng có thể tuesday xuất hiện do gia đình đã rạn vỡ từ trước. Nên lí do mà các Tuesday bao biện cho hành động của mình là vì tình yêu. Liệu Tuesday đáng thương hay đáng trách? Dù họ có đáng thương vì bất chấp ngôn hạnh để chạy theo tình yêu thì họ vẫn đáng trách vì phá vỡ hạnh phúc của một gia đình.

Tuesday xuất hiện làm tan vỡ một gia đình

3. Cách xử lý khi chồng có ngoại tình sao cho văn minh

Nhiều người bênh vực Tuesday vì họ lựa chọn làm tuesday cũng vì tình yêu. Vì tình yêu của mình phá vỡ đi tình yêu của người khác thì đừng đổ lỗi cho tình yêu.

Trong Mv của ca sĩ Hương Giang có một câu “trong tình yêu, ai không được yêu đó là người thứ 3”. Tuy nhiên, quan điểm của bài viết này là ai đến sau thì người ấy là người thứ 3. Tuesday là gì trong tình yêu? Họ là kẻ thứ ba.

Vậy cách xử lí thông minh khi chồng đi chơi với Tuesday là gì? Bài viết này sẽ gợi ý cách xử lý văn minh, chanh sả để bảo vệ hạnh phúc gia đình.

3.1. Kiềm chế cảm xúc, lời nói nhẹ nhàng

Chắc chắn ai khi phát hiện chồng phản bội cũng sẽ có chung cảm xúc đau đớn và tức giận. Hãy bình tĩnh, khi bình tĩnh xử lý mọi việc mới lí trí. Nhiều tuesday – người thứ ba ngang nhiên nhắn tin thách thức chính thất.

Hãy kiềm chế cảm xúc khi phát hiện chồng ngoại tình

3.2. Tìm hiểu nguyên nhân, xem xét bản thân

Nhiều chị khi biết chồng ngoại tình thì tức giận hét lên “Tu ét đây là gì? Nó có cái gì mà anh đánh đổi gia đình đi theo nó?” Nhưng hãy ngẫm lại xem nguyên nhân nào khiến chồng ngoại tình. Có phải do bạn thờ ơ, lạnh nhạt với anh ta. Hay bạn chưa khiến anh ta hạnh phúc. Nếu bạn luôn luôn cố gắng và yêu thương hết mực nhưng vẫn bị phản bội thì đó hoàn toàn là lỗi của người đàn ông. Hãy tìm cách xử lí văn minh.

3.3. Bỏ qua lỗi lầm hay chia tay

Đây luôn là nỗi thắc mắc lớn nhất của người phụ nữ khi biết chồng ngoại tình. Bỏ qua thì liệu anh ta có lại “ngựa quen đường cũ”, chia tay thì lại thương con và khiến tuesday hả hê. Vậy làm sao cho đúng?

Hãy ngồi xuống và nói chuyện bình tĩnh với chồng. Đưa ra cho anh ta lựa chọn. Nếu anh ta muốn chia tay tức là anh ta đã không còn cần bạn nữa, níu kéo vô dụng. Nhưng cách xử lí nhẹ nhàng này sẽ khiến nhiều người đàn ông chột dạ, cảm thấy mình làm sai nên sẽ lựa chọn quay về. Lúc này con tuesday là con gì cũng không quan trọng nữa.

Polyphenol Là Gì? Vì Sao Cơ Thể Chúng Ta Cần Polyphenol?

Một chế độ ăn khỏe mạnh là phải có polyphenol. Vậy polyphenol là gì? Tại sao nó lại cần thiết đến như vậy?

Polyphenol là gì?

Polyphenol là chất phytochemical. Đây là tên gọi chung của một dạng cấu trúc phân tử có nhiều trong thực vật tự nhiên. Có hơn 8000 polyphenol được xác định tìm thấy trong các loại thực phẩm. Trong đó có nhiều nhất ở các loại rau, củ quả và các loại hạt. Do đó, ăn nhiều rau và trái cây thường giúp ta trông tươi trẻ hơn là vì chất này.

Polyphenol có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ nhờ vào sự kết hợp với các enzyme có trong thực vật. Các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do. Vì vậy, nó giúp kiểm soát tốc độ lão hóa cơ thể. Nhóm polyphenol được biết đến nhiều nhất là flavonoid. Nhóm này có đặc tính chống viêm lẫn oxi hóa, thường có nhiều trong đậu, rượu vang đỏ, trà xanh, socola.

Flavonoid hay còn gọi là vitamin P, là nhóm khoáng chất rất quan trọng mà bạn cần phải bổ sung cho cơ thể.

Những lợi ích của polyphenol mang đến cho cơ thể người

Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, chuyên khoa Nội – Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bắc Ninh cho biết, polyphenol có những lợi ích như sau:

Điều trị bệnh tim mạch

Polyphenol là chất chống oxy hóa tuyệt vời nên có thể ức chế yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, ngăn ngừa nguyên nhân gây ra mảng xơ vữa trong động mạch. Đặc biệt, flavonoid polyphenol có thể giảm sự tập kết tiểu cầu trong máu – thủ phạm gây ra cơn đau tim. Do vậy, chúng cải thiện chức năng của các tế bào nằm trong động mạch và tĩnh mạch rất tốt, nhằm tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Các polyphenol có khả năng ổn định đường huyết và chuyển hóa chất béo , giảm sức đề kháng insulin và giảm viêm trong cơ thể. Từ đó, ngăn ngừa các biến chứng lâu dài từ bệnh tiểu đường, bao gồm bệnh tim mạch, bệnh thần kinh và bệnh võng mạc… Tuy nhiên, cần lưu ý là polyphenol không phải là cách điều trị tiểu đường.

Có lợi cho hệ tiêu hóa

Theo báo cáo của Viện Dinh Dưỡng và Thực phẩm chức năng Canada, Polyphenol có thể điều chỉnh và gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột bằng cách cải thiện dinh dưỡng của vi khuẩn có lợi sống trong ruột con người thông qua tác dụng prebiotic . Kết quả là polyphenol đã tăng cường vi khuẩn tốt và giảm thiểu số lượng vi khuẩn xấu, từ đó cân bằng được hệ vi sinh đường ruột.

Phòng ngừa bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là một dạng mất trí nhớ nghiêm trọng và đã có khoảng 5,4 triệu người chết vi mắc bệnh này. Tuy nhiên, polyphenol có tác dụng bảo vệ thần kinh thông qua vài trò trì hoãn sự khởi phát của chứng mất trí. Từ đó, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Do đó, bạn nên bổ sung polyphenol trong chế độ ăn hằng ngày, đặc biệt là loại polyphenol mang tên resveratrol có trong vỏ nho và rượu vang đỏ, có tác dụng bảo vệ thần kinh rất tốt.

Ngăn ngừa loãng xương

Với tính năng chống oxy hóa mạnh mẽ, polyphenol có tác dụng tích cực đến chuyển hóa xương. Từ đó hạn chế sự giảm mật độ xương – nguyên nhân dẫn đến gãy xương, đồng thời làm giảm nguy cơ phát triển loãng xương. Tuy nhiên, bạn cần bổ sung thêm các thực phẩm khác giàu canxi, glucosamin như hải sản để có thể ngăn ngừa loãng xương tốt nhất.

Điều trị viêm

Lignans là một loại polyphenol có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư gan, ngăn ngừa bệnh viêm gan mãn tính

Advertisement

Các thực phẩm giàu polyphenol

Theo tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu đã công bố những loại thực phẩm đứng đầu danh sách 100 nguồn polyphenol giàu dưỡng chất, dựa trên 100 mg chất này trong 100g hoặc 100mg thức ăn như sau:

– Đinh hương

– Táo

– Sôcôla đen

– Cacao nguyên chất

– Quả lý chua đen

– Hạt phỉ

– Rượu vang đỏ

– Atiso

– Bạc hà

– Hạt dẻ

Nguồn: Hellobacsi

Resveratrol Là Gì? Những Lợi Ích Khi Bổ Sung Resveratrol Cho Cơ Thể

Nếu bạn từng nghe đến uống rượu vang đỏ sẽ tốt cho sức khỏe thì đó là do có chứa Resveratrol, một hợp chất thực vật mang đến nhiều lợi ích, bao gồm bảo vệ chức năng của não, hạ huyết áp và nhiều công dụng khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá về Resveratrol cũng như những lợi ích khi chúng ta bổ sung Resveratrol cho cơ thể.

Resveratrol là một phytoalexin polyphenolic, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, đã được tìm thấy trong 72 loại thực vật khác nhau. Theo đó, hàm lượng Resveratrol chứa nhiều nhất trong rượu vang đỏ, vỏ nho đỏ, một số loại quả mọng và đậu phộng.

Resveratrol được sử dụng như một loại thuốc, bổ sung vào cơ thể bằng đường uống, hoặc có trong thành phần của các sản phẩm chăm sóc da.

Nhiều nghiên cứu cho thấy Resveratrol là một chất chống oxy hóa cực kỳ cao và tốt cho sức khỏe với nhiều lợi ích. Tuy nhiên, chất này không có tính ổn định, vì thế để Resveratrol có thể hoạt động bền vững cần phải trải qua quá trình điều chế phức tạp.

Chống oxy hóa và làm lành các tổn thương trên da

Resveratrol có cơ chế chống oxy hóa kép khi vừa ngăn chặn các gốc tự do mới hình thành, vừa tiêu diệt các gốc tự do đang có. Nhiều nghiên cứu cho thấy Resveratrol có khả năng chống oxy hóa vượt trội hơn cả vitamin C, vitamin E. Chỉ với Resveratrol 1% nhưng hiệu quả chống oxy hóa lại gấp 17 lần so với Idebenone 1%.

Resveratrol còn được biết đến là chất giúp kích thích các tế bào sản sinh collagen, từ đó làm mờ các nếp nhăn, làm trắng, tăng độ đàn hồi cũng như làm chậm quá trình lão hóa và làm dịu làn da bị ửng đỏ nhanh chóng.

Giảm huyết áp

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2023 chỉ ra rằng, khi dùng Resveratrol ở liều cao có thể làm giảm áp lực tác động lên thành động mạch khi tim đập. Đồng thời, Resveratrol giúp sản sinh ra nhiều oxit nitric, làm mở rộng mạch máuvà giảm hoạt động của các tế bào quan trọng trong quá trình đông máu, từ đó có tác dụng hạ huyết áp.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra chính xác về liều lượng cần thiết tốt nhất cho việc Resveratrol làm giảm huyết áp.

Cải thiện tình trạng mỡ trong máu

Nghiên cứu vào năm 2023 được tiến hành ở chuột cho thấy, khi cho chuột ăn nhiều protein, chất béo không bão hòa đa, kết hợp bổ sung Resveratrol thì tổng cholesterol trung bình, trọng lượng cơ thể của chuột giảmvàmức cholesterol “tốt” (HDL) lại tăng. Do đó, Resveratrol có thể làm thay đổi lượng chất béo trong máu theo hướng tích cực ở động vật.

Ngoài ra, do Resveratrol là một chất chống oxy hóa tốt, kéo theo làm giảm quá trình oxy hóa các cholesterol “xấu” (LDL), từ đó giảm tích tụ mảng bám trong thành động mạch.

Bảo vệ các tế bào não

Các nghiên cứu được thực hiện cho thấy, khi uống rượu vang đỏ có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.

Là một chất chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, Resveratrol tác động đến sự hình thành các beta-amyloids, đây là dấu hiệu của bệnh Alzheimer ở người cao tuổi.

Giảm đau khớp

Resveratrol khi được dùng ở dạng thực phẩm bổ sung, có thể giúp ngăn sụn bị phá vỡ, suy thoái, từ đó làm giảm tình trạng bị viêm khớp.

Nghiên cứu được thực hiện ở thỏ bị viêm khớp cho thấy, khi tiêm Resveratrol vào khớp gối sẽ giúp thỏ ít bị tổn thương sụn khớp. Đồng thời các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng Resveratrol có tác dụng giảm viêm, ngăn tổn thương khớp.

Ức chế tế bào ung thư

Nhiều nghiên cứu được thực hiện trên động vật và trong ống nghiệm cho thấy việc Resveratrol chống lại các tế bào ung thư của dạ dày, da, vú, tuyến tiền liệt,…

Theo đó, Resveratrol có tác dụng ngăn các tế bào ung thư hình thành và lây lan ra nhiều nơi.Thay đổi cấu trúc gen của tế bào ung thư, từ đó ức chế sự phát triển của ung thư. Ngoài ra, Resveratrol còn ảnh hưởng đến nội tiết tố, ngăn ung thư do hormone lây lan.

Liều dùng Resveratrol của mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ có sự khác nhau. Theo đó, Resveratrol sẽ an toàn cho sức khỏe nếu được sử dụng ở một lượng nhất định, trong thực phẩm và khi uống ở mức 250 mg/ngày trong tối đa là 3 tháng.

Còn ở liều cao lên đến 900mg thì chỉ nên dùng trong thời gian là 2 ngày. Nếu dùng Resveratrol lên da thì thời gian tối đa là 30 ngày để đảm bảo an toàn.

Advertisement

Trước khi sử dụng Resveratrol bạn cần cân nhắc, thận trọng với một số tác dụng phụ của Resveratrol như sau:

Resveratrol có khả năng hoạt động như nội tiết tố estrogen. Do đó, nếu bạn đang gặp các vấn đề về tiếp xúc với estrogen, thì nên lưu ý khi sử dụng Resveratrol.

Resveratrol có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật. Vì vậy, bạn nên ngưng dùng Resveratrol ít nhất là 2 tuần trước thời gian bắt đầu phẫu thuật.

Đồng thời, những người bị rối loạn chảy máu cần thận trọng do Resveratrol có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Hiện nay, chưa có nghiên cứu chuyên sâu nào về những rủi ro mà Resveratrol đem đến cho sức khỏe con người, cũng như đưa ra liều lượng phù hợp cho cơ thể. Tuy nhiên có một số lưu ý bạn cần quan tâm như sau:

Khi dùng chung với thuốc chống đông máu như heparin hay warfarin và một số thuốc giảm đau khác sẽ làm tăng chảy máu hoặc bầm tím, do Resveratrol đã được chứng minh là ngăn máu đông trong ống nghiệm.

Dùng chung Resveratrol với một số loại thuốc huyết áp, thuốc lo âu, thuốc ức chế miễn dịch sẽ ngăn enzyme loại bỏ một số hợp chất khỏi cơ thể, nên sẽ không an toàn với sức khỏe.

Nguồn: Vinmec

Cập nhật thông tin chi tiết về Gốc Tự Do Là Gì? Kẻ Thù Lẩn Trốn Bên Trong Cơ Thể trên website Xfsq.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!