Xu Hướng 9/2023 # Tâm Thần Phân Liệt Đáng Thương Hay Đáng Sợ? (Phần 1) # Top 9 Xem Nhiều | Xfsq.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Tâm Thần Phân Liệt Đáng Thương Hay Đáng Sợ? (Phần 1) # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tâm Thần Phân Liệt Đáng Thương Hay Đáng Sợ? (Phần 1) được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Xfsq.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tâm thần là một hoạt động cấp cao của não bộ, gồm ba mảng gắn bó mật thiết với nhau là tư duy, cảm xúc và hành vi. Ở người bệnh tâm thần phân liệt, ba hoạt động này bị phân rã, không còn phù hợp với nhau nói dễ hiểu thì là nghĩ một đường làm một nẻo nên được gọi là “phân liệt”.

Còn loạn thần là một thuật ngữ chung chung. Các triệu chứng loạn thần có thể xảy ra trong nhiều bệnh chứ không riêng gì tâm thần phân liệt. Người bị loạn thần thường không thể phân biệt đâu là thực tại đâu là suy nghĩ, là “thế giới riêng”của mình. Hoang tưởng và ảo giác là hai triệu chứng nổi bật của loạn thần. Bên cạnh đó còn có lời nói và hành vi vô tổ chức.

Tâm thần phân liệt thường xuất hiện từ khi còn là thiếu niên. Bệnh tiến triển từ từ, làm thay đổi cách con người suy nghĩ và hành xử. Ban đầu, các dấu hiệu rất khó để nhận ra. Các triệu chứng như thu rút xã hội, thay đổi trong sinh hoạt, ngủ nghỉ có thể nhầm lẫn như là một giai đoạn của tuổi dậy thì. Bệnh thường diễn tiến theo từng đợt. Trong suốt giai đoạn bệnh các triệu chứng của họ thường nặng (gọi là giai đoạn cấp), sau đó là giai đoạn có ít hoặc không có triệu chứng.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm: Ảo giác

Hoang tưởng

Là một triệu chứng khác nằm trong tiêu chuẩn chẩn đoán của tâm thần phân liệt. Đây cũng là từ chúng ta thường dùng để nói ai đó tin vào việc mà không có thực, cho dù điều đó rất kì lạ, không thực tế, thậm chí có những bằng chứng chứng minh hoàn toàn sai nhưng người bệnh vẫn tin tưởng. Ví dụ, bản thân là “dân đen” nhưng luôn nói với người khác rằng mình là điệp viên, đang hoạt động bí mật cho tổ chức phòng chống tội phạm quốc tế.

Nội dung hoang tưởng thường gặp là hoang tưởng bị hại. Người bệnh tin rằng mình đang bị theo dõi, đầu độc, ám hại; thường là bởi người trong gia đình hoặc bạn bè. Họ có thể tin rằng những bài viết trên báo hoặc nội dung phát thanh viên đang nói trên ti vi là đang nói tới họ, hoặc có những diễn giải rất kì lạ về suy nghĩ của mình như bị ai đó đánh cắp, hoặc bị người khác lấy suy nghĩ của họ áp đặt vào người bệnh, và đó không phải là suy nghĩ của người…

Ngôn ngữ vô tổ chức (disorganized speech)

Họ đôi khi mô tả trong đầu mình rất mơ hồ như được bao phủ một lớp sương, nhiều dòng suy nghĩ cứ nối tiếp nhau. Họ khó tập trung nên không thể tập trung nghe giảng, đọc sách báo hay coi một chương trình ti vi hoàn chỉnh.

Ở bệnh nhân tâm thần phân liệt, những hành vi vô tổ chức (disorganized behavior) cũng thường xảy ra và không thể dự đoán trước được. Họ có thể đột nhiên kích động, la hét, chửi mắng đánh đuổi bất kì ai mà không có lí do nào cả. Hoặc trời đang nắng như đổ lửa vẫn đi khoác tấm áo bông dày cộp. Hoặc đứng trước một tình huống đau buồn thì lại cười nói rất to. Một số người bệnh dù đã là người trưởng thành nhưng đột nhiên có cách hành xử, nói năng như đứa con nít…

Và nhóm triệu chứng cuối dù không nổi bật, rầm rộ như các triệu chứng trên nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng của bệnh nhân, đó là các triệu chứng âm tính. Âm tính là vì đáng lẽ người bình thường phải có thì bệnh nhân tâm thần phân liệt lại không có. Còn các triệu chứng khác vừa kể ở trên trong tâm thần được xếp vào nhóm triệu chứng dương tính vì đáng lẽ không có ở người bình thường thì lại có.

Triệu chứng âm tính có thể xuất hiện vài năm trước khi triệu chứng dương tính xuất hiện. Nó thường được coi là tiền triệu của bệnh, dần dần sẽ trở nên tồi tệ, nặng nề hơn, bao gồm sống thu rút khỏi xã hội và ngày càng không quan tâm tới xung quanh kể cả bản thân bệnh nhân. Họ không còn thiết tha vệ sinh cá nhân, chẳng thèm để ý tới vẻ bề ngoài của mình.

Người bệnh dần mất đi sự yêu thích và động lực trong các mối quan hệ, kể cả tình dục. Họ mất tập trung, không muốn ra khỏi nhà và thay đổi giấc ngủ. Ít bắt chuyện với người khác, cảm thấy không có gì để nói và không thoải mái khi có nhiều người. Chính vì sự thô lỗ và lười biếng như vậy nên bệnh nhân tâm thần phân liệt thường hay có vấn đề về bạn bè và gia đình.

Bài viết đã cung cấp thông tin về nguyên nhân, chẩn đoán dấu hiệu tâm thần phân liệt. Cùng tiếp tục tìm hiểu thuốc chữa trị bệnh tâm thần phân liệt. Mời các bạn đón đọc.

Phụ Gia Thực Phẩm Ảnh Hưởng Đáng Sợ Thế Nào?

Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung vào thực phẩm để bảo quản, giúp cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng.

Phụ gia thực phẩm là gì ?

Các phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản để chúng không bị hư thối hay cải thiện hương vị và bề ngoài của chúng như để cho sản phẩm được dai, được dòn, để có một màu sắc hoặc một mùi vị thích hợp nào đó hầu dễ hấp dẫn người tiêu thụ hơn.

Chất phụ gia có nguồn gốc thiên nhiên, hay được tổng hợp hoặc bán tổng hợp hóa học (như bicarbonate de sodium), đôi khi chúng cũng được tổng hợp từ vi sinh vật, chẳng hạn như các loại enzymes dùng để sản xuất ra yogurts. Chất phụ gia cũng có thể là các vitamins được người ta cho thêm vào thực phẩm để tăng thêm tính bổ dưỡng…

Các nhóm phụ gia thực phẩm

Giấm cũng là một trong những phụ gia thực phẩm phổ biến có tác dụng tạo độ chua cho thực phẩm

Các phụ gia thực phẩm được phân chia thành các nhóm sau:

Các axít

Các axít thực phẩm được bổ sung vào để làm cho hương vị của thực phẩm “sắc hơn”, và chúng cũng có tác dụng như là các chất bảo quản và chống oxy hóa. Các axít thực phẩm phổ biến là giấm, axít citric, axít tartaric, axít malic, axít fumaric, axít lactic.

Các chất điều chỉnh độ chua

Các chất điều chỉnh độ chua được sử dụng để thay đổi hay kiểm soát độ chua và độ kiềm của thực phẩm.

Các chất chống vón

Các chất chống vón giữ cho các chất bột, chẳng hạn như sữa bột không bị vón cục.

Các chất chống tạo bọt

Các chất chống tạo bọt làm giảm hoặc ngăn chặn sự tạo bọt trong thực phẩm.

Các chất chống ôxi hóa

Các chất chống ôxi hóa như vitamin C có tác dụng như là chất bảo quản bằng cách kiềm chế các tác động của ôxy đối với thực phẩm và nói chung là có lợi cho sức khỏe.

Các chất tạo lượng trong các nhóm phụ gia thực phẩm

Các chất tạo khối lượng chẳng hạn như tinh bột được bổ sung để tăng số /khối lượng của thực phẩm mà không làm ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của nó.

Các chất tạo màu thực phẩm

Chất tạo màu thực phẩm được thêm vào thực phẩm để thay thế các màu sắc bị mất trong quá trình sản xuất hay làm cho thực phẩm trông bắt mắt hơn.

Chất giữ màu

Ngược lại với các chất tạo màu, các chất giữ màu được sử dụng để bảo quản màu hiện hữu của thực phẩm.

Các chất chuyển thể sữa

Các chất chuyển thể sữa cho phép nước và dầu ăn duy trì được thể hỗn hợp cùng nhau trong thể sữa, chẳng hạn trong maiônét, kem và sữa.

Các chất tạo vị

Các chất tạo vị là các phụ gia làm cho thực phẩm hương vị hay mùi cụ thể nào đó và có thể được tạo ra từ các chất tự nhiên hay nhân tạo.

Các chất điều vị

Các chất điều vị làm tăng hương vị sẵn có của thực phẩm.

Các chất xử lý bột ngũ cốc là phụ gia thực phẩm tạo màu

Các chất xử lý bột ngũ cốc được thêm vào bột ngũ cốc (bột mì, bột mạch v.v) để cải thiện màu sắc của nó hay sử dụng khi nướng bánh.

Các chất giữ ẩm

Các chất giữ ẩm ngăn không cho thực phẩm bị khô đi.

Các chất bảo quản

Các chất bảo quản ngăn hoặc kiềm chế sự thối hỏng của thực phẩm bị gây ra bởi các hoạt động của nấm mốc, vi khuẩn hay các vi sinh vật khác.

Các chất đẩy

Các chất đẩy là các loại khí nén được sử dụng để đẩy thực phẩm ra khỏi đồ chứa đựng nó.

Các chất ổn định

Các chất ổn định, tạo đặc và tạo gel, chẳng hạn aga hay pectin (sử dụng trong một số loại mứt hoa quả) làm cho thực phẩm có kết cấu đặc và chắc. Trong khi chúng không phải là các chất chuyển thể sữa thực thụ, nhưng chúng giúp cho các chất thể sữa ổn định hơn.

Các chất làm ngọt

Các chất làm ngọt được bổ sung vào thực phẩm để tạo vị ngọt. Các chất làm ngọt không phải đường được thêm vào để giữ cho thực phẩm chứa ít năng lượng (calo) nhưng vẫn có vị ngọt của đường hay vì chúng có các tác động có lợi cho các bệnh nhân bị bệnh đái đường hay sâu răng.

Các chất làm đặc

Các chất làm đặc là các chất mà khi thêm vào thực phẩm sẽ làm tăng độ dẻo mà không làm thay đổi đáng kể các thuộc tính khác của thực phẩm.

Phụ gia thực phẩm một hỗn hợp độc hại với trẻ em

Phụ gia thực phẩm có thể làm thay đổi sự phát triển bình thường của trẻ và làm tăng nguy cơ béo phì ở trẻ em

Các hóa chất được sử dụng để bảo quản, đóng gói và tăng cường hương vị, màu sắc thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em, một nhóm bác sĩ nhi khoa hàng đầu cho biết.

Tác giả chính, Tiến sĩ Leonardo Trasande, một nhà nghiên cứu sức khỏe môi trường của Đại học Y New York, cho biết những hóa chất này ảnh hưởng đến sức khỏe của tất cả con người, nhưng có thể gây ảnh hưởng đặc biệt mạnh đến trẻ em.

Một số biện pháp hạn chế tác dụng không tốt của phụ gia thực phẩm

Nên ăn nhiều thực phẩm tươi và không chứa phụ gia thực phẩm trong thực đơn hàng ngày của bạn:

Chọn trái cây và rau tươi hoặc đông lạnh thay vì đóng hộp.

Tránh các loại thịt đã qua chế biến, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

Không cho vào lò vi sóng các hộp nhựa đựng thực phẩm, hoặc đặt đồ nhựa vào máy rửa bát.

Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh đã đưa ra lời khuyên mới sau khi nghiên cứu được công bố, khuyên các bậc cha mẹ có con có dấu hiệu tăng động nên cắt bỏ các chất phụ gia được nghiên cứu trong nghiên cứu gần đây.

Bắt đầu đọc nhãn thành phần khi mua hàng để kiểm soát chế độ ăn uống và xác định những gì thực sự được thêm vào thực phẩm yêu thích của bạn.

Ngoài ra, hãy thử cắt giảm thực phẩm đã qua chế biến và đóng gói, đồng thời kết hợp nhiều nguyên liệu tươi hơn vào chế độ ăn uống của bạn để giảm thiểu lượng phụ gia thực phẩm.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thêm các thông tin về các chất phụ gia thực phẩm, nên đã biết cách lựa chọn hay ăn uống để đảm bảo an toàn nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Đăng bởi: Tiến Nguyễn

Từ khoá: Phụ gia thực phẩm ảnh hưởng đáng sợ thế nào?

Mùi Của Quỷ: Thứ Ma Túy Đáng Sợ Nhất Thế Giới

Mùi của quỷ: Thứ ma túy đáng sợ nhất thế giới

Chia sẻ

Gần đây có nhiều thông tin cho rằng ở Việt Nam đã xuất hiện loại thuốc “Mùi của quỷ”, một loại ma túy đáng sợ nhất thế giới có nguồn gốc từ Colombia.

Loại thuốc “Mùi của quỷ” mà nhiều người cho rằng mới xuất hiện gần đây ở Việt Nam thực ra là một loại ma túy có nguồn gốc từ Colombia và một số quốc gia Nam Mỹ được coi là đáng sợ nhất thế giới bởi khả năng làm tê liệt ý thức của con người, biến nạn nhân thành một “xác chết biết đi” và ngoan ngoãn nghe theo mệnh lệnh của kẻ sai bảo.

Ở Colombia, loại thuốc “Mùi của quỷ” này có tên gọi là Scopolamine, một loại thuốc được chiết xuất từ loài cây rất phổ biến ở nước này có tên gọi là cây Borrachero với dược tính cực mạnh có thể xóa sạch trí nhớ của nạn nhân và khiến họ không thể hành động theo lý trí của mình.

Cái tên “Borrachero” trong tiếng Colombia có nghĩa là “làm bạn say”, và đây là loài cây dại thường thấy trong các khu rừng, thậm chí là trên đường phố ở Bogota, Colombia. Cây Borrachero có hoa màu trắng và vàng, rất giống với cây hoa loa kèn thường thấy ở Đà Lạt của Việt Nam.

Cây Borrachero rất giống với cây hoa loa kèn ở Đà Lạt

Loài cây này tiết ra chất Scopolamine tự nhiên nguy hiểm đến mức ở các vùng nông thôn Colombia, các bà mẹ thường cảnh báo con mình không được ngủ quên dưới những bông hoa loa kèn màu trắng và màu vàng rực rỡ này, bởi chỉ cần hít phải phấn hoa của nó thôi cũng đã khiến trẻ con gặp phải những giấc mơ lạ lùng.

Còn khi được chiết xuất và xử lý bằng hóa chất đặc biệt thành một loại bột trắng không mùi, không vị, Scopolamine còn gây ra những hậu quả khủng khiếp hơn thế rất nhiều. Bởi đây là loại bột tan rất nhanh trong nước nên bọn tội phạm ở Colombia thường pha nó vào nước hoặc rắc lên thức ăn để đầu độc nạn nhân.

Các phóng viên của Reuters cho hay, nạn nhân sau khi ăn hoặc uống phải loại bột này sẽ trở nên dễ sai khiến đến mức họ ngoan ngoãn dẫn bọn tội phạm về nhà mình để khuân hết đồ đạc và rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng cho chúng. Còn các nạn nhân là phụ nữ có nguy cơ bị cưỡng hiếp tập thể mà không hề hay biết, thậm chí có thể bị bán cho các động mại dâm.

Trước thông tin về loại thuốc “Mùi của quỷ” khủng khiếp này, phóng viên Ryan Duffy của hãng tin VICE đã cất công bay tới Bogota, Colombia để tìm hiểu và có những trải nghiệm thực tế về loại thuốc nổi tiếng này cho thỏa trí tò mò.

Phóng viên Ryan Duffy tìm hiểu về “Mùi của quỷ” ở Bogota, Colombia

Trước đó, Tiến sĩ Stephen M. Pittel, một nhà tâm lý học nổi tiếng ở Mỹ đồng thời là người tiên phong nghiên cứu văn hóa ma túy ở San Francisco đã viết “có những báo cáo cho thấy nhiều vụ cưỡng hiếp, trộm cắp, bắt cóc và các tội phạm khác ở Mỹ và Canada đều được thực hiện bằng Burundanga, một hình thức của loại thuốc Scopolamine đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ ở Colombia như một loại vũ khí và công cụ gây án của bọn tội phạm nhắm vào du khách.”

Năm 1995, tờ Wall Street Journal cho biết việc sử dụng thuốc Burandanga đã gia tăng một cách nhanh chóng trong các băng đảng tội phạm người Colombia nhập cư ở Mỹ, và hiện nay chúng đang sử dụng loại thuốc này như một hình thức tiền bạc để trao đổi.

Wall Street Journal cho biết: “Thông thường, nạn nhân sẽ được mời một loại đồ uống đã được pha sẵn hợp chất này. Điều tiếp theo mà nạn nhân nhớ được là tỉnh dậy ở một nơi xa lạ và không có một chút ký ức nào trong đầu về những việc vừa xảy ra. Rồi sau đó họ sớm phát hiện ra rằng mình đã trao trang sức, tiền bạc, chìa khóa ô tô, thậm chí là rút tiền từ các tài khoản ngân hàng cho những kẻ tấn công mình.”

Hạt của cây Borrachero dùng để chiết xuất Scopolamine

Một nạn nhân tên là Mel ở Naples, bang Florida, Mỹ kể lại trên tờ Daily Mail: “Điều đó đã xảy ra với bà dì ngoài lục tuần của tôi ở Medellin. Có ai đó đã sử dụng loại bột này thổi vào mặt bà, rồi sau đó dẫn bà đến ngân hàng, nơi bà tự nguyện rút sạch tài khoản tiết kiệm để trao cho hắn. Sau đó bà không thể nào nhớ được kẻ đó là ai.”

Đó chính là lý do mà trong vài năm gần đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi lời cảnh báo cho các du khách nên cẩn trọng với “bọn tội phạm ở Colombia sử dụng các loại thuốc gây tê liệt để tạm thời khống chế du khách và những người khác.”

Ở Bogata, Colombia và California, Mỹ, thuốc Burundanga thường được tẩm trong các thanh kẹo cao su, chocolate hoặc pha trong đồ uống hay phủ trên một mẩu giấy. Chỉ cần một liều rất nhỏ của loại thuốc này có thể khiến nạn nhân hoàn toàn quy phục, còn liều lớn hơn có thể gây nên tình trạng mất tri giác ngay lập tức và hội chứng mất trí nhớ ngắn hạn khiến nạn nhân không thể nào nhớ được những sự kiện vừa xảy ra.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Quốc tế Canada cũng đã khuyên công dân nước mình không nên du lịch tới những khu vực nông thôn hẻo lánh ở Colombia. Chính phủ Canada thì cảnh báo rằng nếu du khách tới Colombia thì nên tránh “đi tới các quán bar một mình” và “không bao giờ để đồ uống hay thức ăn của bạn lại mà không có người trông nom”.

Bột Scopolamine sau khi được xử lý bằng hóa chất đặc biệt

Thủ đoạn phổ biến nhất mà bọn tội phạm thường áp dụng đối với các du khách đó là giả vờ đến hỏi đường trên một tấm bản đồ, rồi nhân lúc nạn nhân sơ ý thì thổi loại bột Burundanga được giấu trong một mảnh giấy vào mặt nạn nhân. Tuy nhiên bọn chúng cũng thường rất thận trọng khi áp dụng thủ đoạn này bởi Scopolamine có thể gây ra tình trạng hôn mê kéo dài và các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe cho nạn nhân, thậm chí là tử vong.

Trên trang web của mình, Bộ Ngoại giao Colombia cũng cảnh báo những người có ý định “du lịch tới Colombia cần phải thận trọng với Scopolamien, thường được gọi là Burundanga, một loại chất hoàn toàn tan trong đồ uống hoặc được trộn trong thuốc lá hay thổi vào mặt” vốn được sử dụng rất phổ biến trong các vụ cướp tài sản và bắt cóc tại các quán rượu ở địa phương. Colombia cũng là một trong những quốc gia có tỉ lệ tội phạm bắt cóc cao nhất thế giới.

——————————————–

“Mùi của quỷ” khiến nạn nhân không còn khả năng suy nghĩ mà chỉ biết phục tùng mệnh lệnh của kẻ tấn công như một con rối. Mời độc giả đón đọc Mùi của quỷ nguy hiểm như thế nào? vào 19h00 thứ Hai (23/12/2013).

Lý Do Hố Đen Là Thứ Đáng Sợ Nhất Trong Vũ Trụ

Hố đen là thứ đáng sợ nhất trong vũ trụ. Ảnh: Đại học Arizona

Hố đen vũ trụ được cho là hình thành khi một ngôi sao khổng lồ chết đi. Sau khi nhiên liệu hạt nhân của ngôi sao cạn kiệt, lõi ngôi sao sụp đổ đến trạng thái vật chất dày đặc hơn 100 lần so với hạt nhân nguyên tử, dày đặc tới mức proton, neutron và electron không còn là những hạt rời rạc nữa. Bởi các hố đen là vùng tối nên được phát hiện khi quay quanh một ngôi sao bình thường. Những đặc tính của ngôi sao bình thường giúp các nhà thiên văn suy ra được những đặc tính của đối tượng đồng hành tối đó là hố đen.

Hố đen vũ trụ là những nấm mồ vật chất: Không gì có thể thoát khỏi chúng, kể cả ánh sáng. Số phận của bất kỳ ai rơi vào một hố đen là sẽ bị “spaghettification” (hay spaghetti hóa) đau đớn – ý tưởng mà Stephen Hawking phổ biến trong cuốn sách “Lược sử thời gian”. Trong quá trình spaghettification, lực hấp dẫn cực mạnh của hố đen sẽ kéo giãn cơ thể, tách xương, cơ, gân và thậm chí cả các phân tử. Như mô tả về cổng địa ngục trong Thần khúc của Dante, có thể hiểu số phận của bất cứ ai hoặc vật thể nào rơi vào hố đen, là: Tất cả những ai bước vào đây hãy từ bỏ hi vọng.

Quái thú đói khát trong mọi thiên hà

Đĩa vật chất quay quanh một hố đen siêu khối lượng. Ảnh: ESA

Năm 2023, các nhà thiên văn học công bố bức ảnh đầu tiên về một hố đen và đường chân trời sự kiện của hố đen – con quái vật có khối lượng 7 tỉ Mặt trời ở trung tâm của thiên hà M87. Hố đen này lớn hơn 1000 lần so với hố đen trong Dải Ngân hà.

Những hố đen khổng lồ nguy hiểm theo 2 cách. Nếu đến quá gần, lực hấp dẫn khổng lồ sẽ hút các vật thể vào. Và nếu hố đen đang ở giai đoạn chuẩn tinh hoạt động, bức xạ năng lượng cao sẽ thổi bay các vật thể.

Hố đen lớn nhất được phát hiện cho đến nay nặng gấp 40 tỉ lần khối lượng của Mặt trời hoặc gấp 20 lần kích thước của Hệ Mặt trời. Trong khi các hành tinh vòng ngoài của Hệ Mặt trời quay quanh quỹ đạo 1 lần trong 250 năm, hố đen lớn nhất lại quay 3 tháng 1 lần. Cạnh ngoài của hố đen lớn nhất di chuyển với tốc độ bằng một nửa tốc độ ánh sáng. Tâm của hố đen là điểm kỳ dị, điểm trong không gian mà mật độ là vô hạn. Chúng ta không thể hiểu bên trong hố đen bởi vì các quy luật vật lý bị phá vỡ. Thời gian đóng băng ở chân trời sự kiện và lực hấp dẫn trở nên vô hạn ở điểm kỳ dị.

Theo Stephen Hawking, các hố đen vũ trụ đang dần bốc hơi. Trong tương lai xa của vũ trụ, rất lâu sau khi tất cả ngôi sao đã chết và các thiên hà bị thu hẹp tầm nhìn bởi sự giãn nở ngày càng nhanh của vũ trụ, hố đen sẽ là vật thể cuối cùng còn sót lại. Những hố đen siêu khối lượng nhất cũng mất một số năm không thể tưởng tượng được để bốc hơi, ước tính từ 10 đến 100 hoặc 10 với 100 số 0 sau nó. Những vật thể đáng sợ nhất trong vũ trụ gần như vĩnh cửu, giáo sư Chris Impey nhận định.

Top 8 Thương Hiệu Sắt Hàng Đầu Đáng Tin Dùng

TOP 8 Thương hiệu sắt hàng đầu đáng tin dùng

8 thương hiệu sắt xây dựng hàng đầu đáng dùng Sắt Thép Nguyễn Sơn giới thiệu đến mọi người top những thương hiệu chuyên sản xuất sắt xây dựng uy tín.

1. Sắt thép Việt Nhật Nằm trong danh sách này có thương hiệu thép Việt Nhật (VJS) nổi tiếng và được nhiều người biết đến. Thương hiệu này còn được biết đến với cái tên khác như Vinakyoei. Nhiều người dùng đánh giá thép Việt Nhật là top thương hiệu hàng đầu chuyên sản xuất sắt thép tại Việt Nam. Có không ít những công trình trọng điểm trong toàn quốc lựa chọn vật liệu từ thương hiệu này.

Bạn đang xem: Thép tốt nhất việt nam

Thương hiệu thép Việt Nhật được nhiều người lựa chọn sử dụng

Thương hiệu này được đánh giá cao bởi vì những lý do như:

Chất lượng luôn đảm bảo hàng đầu, giá cả ổn định, có tính cạnh tranh.

Vật liệu sắt thép thích hợp với nhiều loại hình công trình, phổ biến là công trình dân dụng.

Số lượng sản phẩm sản xuất ra mỗi ngày cao, đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng.

Chất liệu thân thiện với môi trường và người sử dụng.

2. Thép Việt Đức Bên cạnh đó thì thương hiệu thép Việt Đức cũng được nhiều người quan tâm. Công ty được thành lập từ năm 2002, cho đến nay đã gần 20 năm hoạt động. Công ty chuyên sản xuất ống thép, thép xây dựng cán nóng là chính. Theo đánh giá thì thương hiệu thép Việt Đức đứng thứ 5 trong top các công ty sản xuất thép hàng đầu và có lượng tiêu thụ lớn tại Việt Nam.

Những ưu điểm được đánh giá cao của thương hiệu thép Việt Đức chính là:

Hoạt động lâu năm, dày dạn kinh nghiệm đáp ứng đúng nhu cầu của người tiêu dùng.

Chất lượng luôn được đảm bảo, đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2023

Có khả năng sản xuất các loại thép có mác cao đạt tiêu chuẩn.

Cung ứng được nhu cầu sử dụng thép lớn của người tiêu dùng trong nước.

Thương hiệu thép Hòa Phát được đánh giá cao với chất lượng hàng đầu

Những ưu điểm vượt trội của thương hiệu thép Hòa Phát phải kể đến:

Áp dụng công nghệ hiện đại, sử dụng máy móc tân tiến hỗ trợ việc sản xuất sắt thép.

Không chỉ đáp ứng sản phẩm chất lượng trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Công suất lớn, sản xuất ra 4 triệu tấn thép/1 năm lọt top 50 công ty thép lớp hàng đầu thế giới.

Công nghệ máy móc hiện đại là yếu tô góp phần giúp công ty cho ra những sản phẩm chất lượng hàng đầu. Thương hiệu thép Pomina không chỉ đáp ứng được nhu cầu sử dụng sắp thép trong nước mà còn ngoài nước.

Tìm hiểu thêm: Chủ tịch thép việt nhật con gái

5. Thép Việt Ý Cũng có mặt trong top 8 thương hiệu sắt xây dựng hàng đầu chính là thép Việt Ý. Công ty được ra đời từ năm 2001 với mục tiêu sản xuất và kinh doanh thép xây dựng. Vì một mục đích phân phối ra thị trường những sản phẩm chất lượng nhất nên công ty đã đầu tư ngay từ đầu hệ thống máy móc hiện đại. Bên cạnh đó là luôn đổi mới công nghệ để cải thiện chất lượng sản phẩm.

Thép Việt Ý được nhiều người chọn sử dụng vì chất lượng tốt giá ổn

Những ưu điểm được đánh giá cao từ thương hiệu thép Việt Ý chính là:

Lựa chọn nguyên vật liệu sản xuất có thể tái chế, thân thiện với môi trường.

Chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo được nhiều dự án lớn lựa chọn.

Đáp ứng được số lượng lớn nhu cầu tiêu thụ mỗi ngày của người tiêu dùng.

6. Sắt thép Miền Nam Đây là thành viên của Tổng công ty thép Việt Nam nhận được nhiều sự lựa chọn của người tiêu dùng trong nước. Công ty được xây dựng với quy mô lớn, có xưởng luyện riêng, xưởng cán riêng, cảng chuyên dụng để bốc dỡ hàng hóa. Thương hiệu thép Miền Nam vừa sản xuất vừa kinh doanh sắt thép chất lượng ra thị trường.

Công ty được nhiều người lựa chọn bởi vì chất lượng tốt, giá cả ổn, có thương hiệu riêng chống hàng giả hàng nhái. Đây cũng là thương hiệu chiếm thị phần lớn trong nước.

7. Sắt thép Việt Úc Thương hiệu chuyên sản xuất thép cây, thép cuộn vằn, thép cuộc trơn có chất lượng cao. Công ty thép Việt Úc được đánh giá cao không chỉ vì chất lượng đạt chuẩn quốc tế mà còn vì giá cả phù hợp. Qua thời gian phát triển, công ty ngày một cải thiện hơn để đáp ứng được nhu cầu sử dụng sắt thép hàng đầu trong nước.

8. Thép Việt Mỹ Nằm cuối danh sách 8 thương hiệu sắt xây dựng hàng đầu chính là thép Việt Mỹ. Công ty được thành lập từ năm 1996, với gần 25 năm hoạt động đã khẳng định được vị trí của mình trong cả nước. Hệ thống sản xuất thép của công ty thép Việt Mỹ đạt tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn Nhật Bản và cả tiêu chuẩn Hoa Kỳ.Với quy mô lớn thương hiệu sản xuất ra 1 triệu tấn phôi và 1 triệu tấn thép xây dựng trong 1 năm.

Điều Gì Thay Đổi Ở Phụ Nữ Tiền Mãn Kinh? Có Đáng Sợ Như Bạn Nghĩ?

Thời kỳ tiền mãn kinh tuy là quá trình tự nhiên của cơ thể nhưng là ám ảnh đối với nhiều chị em phụ nữ. Vậy liệu nó có đáng sợ như bạn nghĩ? Bài viết cung cấp các thông tin về thời kỳ tiền mãn kinh bạn cần biêt. Nhận biết những thay đổi ở phụ nữ tiền mãn kinh giúp bạn chuẩn bị tâm lý sẵn sàng bước vào giai đoạn này.

Thời kỳ tiền mãn kinh là điều mà tất cả các chị em phụ nữ đều phải trải qua. Đó là quá trình thay đổi tự nhiên của cơ thể, là bước đệm để bạn chính thức bước vào giai đoạn mãn kinh. Hầu hết phụ nữ trải qua vài năm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt trước khi mất kinh hoàn toàn.

Tiền mãn kinh  bắt đầu vài năm trước khi mãn kinh. Đó là thời điểm mà buồng trứng dần dần bắt đầu tạo ra ít estrogen hơn. Tùy theo mỗi người mà tuổi tiền mãn kinh có thể khác nhau.Tiền mãn kinh thường bắt đầu ở phụ nữ 40 tuổi, nhưng có thể bắt đầu ở độ tuổi 30 hoặc thậm chí sớm hơn.

Tiền mãn kinh kéo dài cho đến khi mãn kinh, lúc buồng trứng ngừng rụng trứng. Trong 1 đến 2 năm cuối của thời kỳ tiền mãn kinh, sự sụt giảm estrogen này sẽ tăng nhanh. Ở giai đoạn này nhiều phụ nữ bắt đầu có các triệu chứng mãn kinh.

Rối loạn kinh nguyệt

Hầu hết phụ nữ tiền mãn kinh gặp các rối loạn về kinh nguyệt. Điều này xảy ra do sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể. Các rối loạn thường gặp là:

Có kinh nguyệt thường xuyên hơn hoặc ít hơn bình thường (ví dụ: 5 đến 6 tuần một lần thay vì 4 tuần một lần)

Ra máu kéo dài hoặc ít hơn trước

Bỏ qua một hoặc nhiều kỳ kinh nguyệt

Loãng xương

Phần lớn phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh bị loãng xương bị mất xương do thiếu hụt estrogen hoặc do vấn đề tuổi tác. Do không có triệu chứng cụ thể, rất khó để tự bản thân bạn nhận biết được mình bị loãng xương cho đến khi gãy xương.

Chẩn đoán sớm và định lượng nguy cơ mất xương và gãy xương là rất quan trọng vì sự can thiệp của các liệu pháp có thể làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược sự tiến triển của bệnh loãng xương.

Suy giảm khả năng sinh sản

Ở phụ nữ tiền mãn kinh sự suy giảm hoạt động của buồng trứng và sự thay đổi lượng estrogen trong cơ thể làm bạn khó mang thai hơn. Tuy nhiên việc mang thai vẫn có khả năng xảy ra. Hãy tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai nếu bạn không muốn mang thai, đặc biệt là nếu bạn vẫn đang có kinh hàng tháng và đang hoạt động tình dục.

Thay đổi trên da

Hàm lượng collagen của da và xương bị giảm do thiếu hụt estrogen ở phụ nữ tiền mãn kinh. Collagen ở da giảm có thể dẫn đến tăng lão hóa và nhăn da.

Bốc hỏa

Bốc hỏa là triệu chứng phổ biến nhất, với tần suất khoảng 40% trong giai đoạn đầu và tăng lên 60 đến 80% trong giai đoạn cuối tiền mãn kinh. Chúng thường bắt đầu bằng cảm giác nóng đột ngột ở ngực trên và mặt. Bốc hỏa thường xảy ra trong 1 đến 2 năm, có thể kéo dài đến 10 năm hoặc lâu hơn. Một số ít phụ nữ, triệu chứng trên có thể sẽ không bao giờ biến mất.

Đổ mồ hôi về đêm

Đổ mồ hôi về đêm, điều này có thể xảy ra một hoặc nhiều lần mỗi đêm. Thức dậy thường xuyên có thể khiến bạn mất ngủ. Do giấc ngủ bị gián đoạn, nhiều phụ nữ tiền mãn kinh xuất hiện các vấn đề khác, chẳng hạn như mệt mỏi, cáu kỉnh, khó tập trung và thay đổi tâm trạng.

Khô âm đạo

Khi nồng độ estrogen trong cơ thể giảm trước và trong thời kỳ mãn kinh, các mô bên trong âm đạo và niệu đạo có thể trở nên mỏng và khô. Điều này có thể gây khó chịu, ngứa hoặc đau khi quan hệ tình dục.

Rối loạn giấc ngủ

Ở một số phụ nữ tiền mãn kinh bắt đầu khó ngủ hoặc khó ngủ, ngay cả khi họ không bị đổ mồ hôi ban đêm. Các vấn đề về giấc ngủ có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và cáu kỉnh vào ngày hôm sau.

Thay đổi tâm trạng

Trong quá trình chuyển đổi thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ phát triển các vấn đề về tâm trạng, chẳng hạn như buồn bã, khó tập trung, cảm thấy không hứng thú với các hoạt động bình thường. Tâm trạng thay đổi thất thường, dễ cáu giận. Hãy giữ cho mình tinh thần lạc quan hoặc nhờ sự trợ giúp của bạn bè, người thân.

Thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh là thời kỳ có những thay đổi lớn về sức khỏe và tâm sinh lý. Một số triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh sẽ mất hoặc giảm nhẹ khi bạn mãn kinh hoàn toàn. Bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ nếu bạn lo ngại về nó.

Tiền mãn kinh là điều sớm muộn gì cũng đến với bạn, thay vì né tránh hãy chuẩn bị cho mình kiến thức cơ bản và tạo cho mình một một lối sống lành mạnh như: tập thể dục, ăn nhiều rau củ và bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết, những điều đó có thể cải thiện các triệu chứng và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tâm Thần Phân Liệt Đáng Thương Hay Đáng Sợ? (Phần 1) trên website Xfsq.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!