Xu Hướng 9/2023 # Top 10 Về Khu Di Tích Nhà Tù Sơn La # Top 17 Xem Nhiều | Xfsq.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Top 10 Thông Tin Về Khu Di Tích Nhà Tù Sơn La # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 10 Về Khu Di Tích Nhà Tù Sơn La được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Xfsq.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu thích thú với cảnh sắc thiên nhiên thì hãy đến với du lịch Sơn La. Sơn La sẽ khiến bạn cảm nhận rõ nét cảnh sắc nơi vùng núi hoang sơ, dòng suối trong vắt đặc biệt vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc được tô đậm thêm bởi hoa ban trắng xóa cả một vùng trời.

Đặc biệt, khu di tích nhà tù Sơn La là một địa điểm phù hợp với sở thích của các bạn trẻ yêu thích khám phá muốn tìm hiểu lịch sử của dân tộc Việt Nam ta.

Sơ lược về di tích nhà tù Sơn La

Nhà tù Sơn La được người Pháp cho xây dựng vào năm 1908 nhằm giam cầm tù túng những người cách mạng của Việt Nam.

Lúc đầu, nhà tù có tên “Prison de Vạn Bú” nhằm giam cầm những tù nhân phạm tội. Nhưng từ khi Đảng cộng Sản Việt Nam ra đời, xảy ra đấu tranh thì nhà tù này thay đổi mục đích ban đầu Pháp cho đổi tên là “penitencier de Son La”.

Top 10 thông tin về khu di tích nhà tù Sơn La 1, Được người Pháp Công sứ Jeanmont Perat xây dựng

Xây dựng nhà tù Sơn La không đơn giản nên Pháp đã phải tính toán kỹ từ khâu chọn địa điểm, vật liệu xây dựng và nhân công làm việc…

Trong đó, khâu vận chuyển là khó khăn nhất. Bởi đường xá lúc bấy giờ khó khăn đi lại, dốc đèo nguy hiểm, địa hình hiểm trở như thế phải dùng xe ngựa kéo dài cả 220km từ Hòa Bình lên tới Sơn La. ( Ô tô vận chuyển sắt, thép chỉ chở từ Hà Nội đến Hòa Bình)

2, Nhà tù Sơn La nằm ở đâu?

Nằm ở đỉnh đồi Khau Cả, thuộc tổ 9, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La.

3, Nhà tù Sơn La được mở rộng

Lần đầu tiên, nhà tù Sơn La được xây dựng là năm 1908 với diện tích 500m2 sau đó được tiếp tục mở rộng trong mười năm từ 1930 – 1940. Trong năm 1940, Pháp mở rộng lên đến 1700m2 và xây dựng thêm với mục đích mới là giam giữ cách mạnh Việt Nam.

Qua những lần mở rộng, tổng diện tích lên đến 2.184m2 gồm ba khu lớn: Nhà tù Sơn La, Nghĩa trang Liệt sỹ và Cây đào Tô Hiệu.

Hoạt động du lịch tại nhà tù Sơn La

4, Nhà tù Sơn La giam giữ ai?

Trong những năm (1930 – 1945) nhà tù Sơn La liên tục giam giữ hơn một nghìn tù nhân cộng sản trong đó có một số đồng chí làm bên Trung ương ủy viên hay Thành ủy như: Trường Chinh, Lê Duẩn… và nhiều đồng chí cộng sản khác.

5, Cây đào Tô Hiệu, nhà tù Sơn La

Tô Hiệu, con người bị giặc giam giữ tách biệt với những tù nhân khác. Ông bị lao động khổ sai và tách biệt không giao du với các tù nhân khác ngoài lính gác. Trong những năm bị giam giữ khổ sai, ông vẫn hoạt động bí mật. Ông còn cảm hoá hết những người lính bên trong tù giác ngộ theo lí tưởng cách mạng.

Năm 1944, ông hi sinh tại chính nhà tù này. Sau đó, cây đào được mang tên ông vào năm 1945 để tượng trưng tinh thần đấu tranh bất khuất của người chiến sĩ yêu nước.

Hiện tại, cây đào Tô Hiệu cứ độ mỗi xuân về vẫn nở hoa cả rặng ấy.

6, Nghĩa trang liệt sĩ nhà tù Sơn La

Nghĩa trang liệt sĩ còn một cái tên khác nữa là Nghĩa địa Gốc Ổi, cách nghĩa trang tầm 300 đến 400m.

Sau bao lần tu sửa, xây dựng thêm nghĩa trang cũng hoàn thiện như bây giờ. Các phần mộ được thiết kế bao quanh đài tưởng niệm, được chạm khắc hoa văn.

Nghĩa trang liệt sĩ ghi danh có tất cả là 61 liệt sĩ và phần mộ của Tô Hiệu đặt ở chính giữa trung tâm.

7, Cấu tạo của nhà tù Sơn La.

Nhà tù được xây dựng khá kiên cố, lợp mái tôn, giường của tù nhân được xây bằng đá. Trong mỗi phòng giam đều có một hố xí nổi trên mặt sàn đặc biệt không có nắp đậy, không có nước và không được dọn dẹp.

Với cái môi trường ô nhiễm như này đã lây lan bệnh cho các tù nhân trong nhà tù.

Trải qua mấy lần tàn phá của giặc, nhà tù này không còn nguyên vẹn như trước, bị tàn phá đổ nát rất nhiều.

Một góc nhà tù Sơn La

8, Nhà tù Sơn La sau những năm thống nhất.

Nhà tù Sơn La sau những năm thống nhất được tu sửa lại tường bao quanh, xây lại tường các phòng giang theo nền cũ, dựng gia cố lại những thứ đổ nát ở nhà tù.

9, Nhà tù Sơn La, trường học cách mạng.

Nơi đây từng giam giữ hơn nghìn tù nhân cộng sản, được mệnh danh là trường học cách mạng, nơi nuôi dưỡng tinh thần cách mạng cao lớn. Và chính nơi đây đã đóng góp lớn cho cuộc cách mạng tháng Tám thêm thành công.

10, Đường đi đến nhà tù Sơn La.

Và con đường để đến với di tích lịch sử ấy cũng không quá xa xôi.

Từ Mộc Châu, theo quốc lộ 6 tầm120km sẽ tới thành phố Sơn La, hiện giờ đường rất dễ đi nên các bạn đi tầm hơn tiếng rưỡi là sẽ đến nơi.

Thẳng lên đồi Khau Cả là sẽ nhìn thấy bảo tàng Sơn La và nhà tù Sơn La nằm trên đỉnh đồi.

Nhà tù Sơn La trở thành một địa điểm khu di tích lịch sử thu hút khách trong nước và khách nước ngoài đến thăm quan.

Đăng bởi: Mỹ Phượng

Từ khoá: Top 10 thông tin về khu di tích nhà tù Sơn La

Những Di Tích Lịch Sử Nhà Tù Nổi Tiếng Trên Thế Giới

Không phải là những khung cảnh thiên nhiên lãng mãn, những kì quan hiểm trở, hùng vĩ, nhưng những di tích lịch sử nhà tù nổi tiếng Thế giới luôn là nơi thu hút đông đảo khách du lịch vào bất kể mùa nào trong năm.

Nhà tù Fremantle 

Tháp London, nhà tù thời Trung cổ

Nguồn Dailymail Nhà tù Rummu ở Estonia đã bị bỏ hoang cách đây 25 năm khi đế chế của Stalin sụp đổ và sau đó nhà tù cao gần 23m này đã bị nước dâng ngập gần một nửa. Khung cảnh thiên nhiên bao quanh nhà tù Rummu rất trong lành, yên tĩnh khiến du khách thích thú được khám phá.Hồ nước bao quanh nhà tù Rummu. Nguồn: Dailymail

Nhà tù được mở cửa năm 1829 tại Philadelphia, bang Pennsylvania và hoạt động tới năm 1971. Sau khi được hoàn thiện, nó là công trình công lớn nhất và đắt đỏ nhất từng được xây dựng tại Mỹ rồi nhanh chóng trở thành mô hình cho 300 nhà giam trên khắp thế giới. Trong quá khứ, ESP từng nổi tiếng bởi sự xa xỉ. Mỗi tù nhân được nhốt ở một buồng riêng với hệ thống sưởi được gắn trong tường.    Sau khi đóng cửa, nhà tù ESP hiện là Điểm Di sản Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ, mở cửa cho công chúng như một bảo tàng cho các tour du lịch. Các tour du lịch có hướng dẫn được cung cấp trong mùa đông, và các tháng ấm hơn, các tour tự du lịch, được hướng dẫn bằng đoạn ghi âm và tai nghe cũng được cung cấp. Khách du lịch được phép đi vào một số phòng biệt giam đặc biệt để tham quan.   

Nhà tù Hỏa Lò

Không quá xa xôi, trên đất nước Việt Nam, có nhiều di tích nhà tù đang trở thành điểm tham quan, thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước.

Nhà tù Hỏa Lò tức nhà pha Hỏa Lò được xây dựng từ năm 1896, tại trung tâm Hà Nội, thủ phủ của chính quyền thực dân khi đó. Nhiều thế hệ người Việt Nam yêu nước đã bị giam cầm tại nhà tù Hỏa Lò. Hiện nay khu di tích Hỏa Lò còn khá nguyên vẹn với nhiều tư liệu và hiện vật quý, đặc biệt là chiếc máy chém được thực dân Pháp dùng lưu động. Mở cửa vào các ngày trong tuần trừ thứ hai, khu di tích Hỏa Lò là điểm tham quan thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước mỗi khi về Thủ đô.  

Nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo là tên gọi một hệ thống nhà tù tại Côn Đảo được thực dân Pháp xây dựng năm 1862. Nơi đây được ví như địa ngục trần gian với những cực hình tra tấn dã man, trong đó chuồng cọp là đỉnh điểm sự tàn độc của chế độ cai tù.   Nhà tù Côn Đảo hiện nằm trong danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Nơi đây không chỉ là điểm hẹn về nguồn của khách tham quan trong và ngoài nước, mà còn là nơi tìm về ký ức của nhiều cựu chiến binh Việt Nam.  

Huyền Lê Theo Báo Du lịch

Đăng bởi: Nhựa Công Ty

Từ khoá: Những di tích lịch sử nhà tù nổi tiếng trên thế giới

10 Thông Tin Quan Trọng Nhất Về Lợn Nhà

Từ xa xưa, lợn là loài vật đã gắn bó thân thiết với người dân Việt Nam, nó là nét đặc trưng của vùng quê lam lũ, một con vật hiền lành và được nuôi phổ biến trong những hộ gia đình. Nó đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế của nhiều quốc gia trên Thế giới, trong đó có Việt Nam. Cùng chúng mình tìm hiểu thêm những thông tin quan trọng nhất về lợn nhà.

Giới thiệu về lợn

Lợn nhà là một giống loài được thuần hóa từ loài lợn rừng, được chăn nuôi để cung cấp thịt. Hầu hết lợn nhà có lớp lông mỏng trên bề mặt da. Lợn nhà thường được cho rằng là một phân loài từ tổ tiên hoang dã của chúng là lợn rừng. Lợn rừng đã quần hợp với con người cách đây 13.000–12.700 năm. Những con lợn nhà thoát khỏi nơi nuôi dưỡng đã trở về với cuộc sống hoang dã ở một số nơi trên thế giới và gây ra một số hiểm họa môi trường như là loài gây hại.

Từ xa xưa lợn là loài sống thành bầy đàn và thường sống trong rừng. Chúng trú ẩn trong bụi cỏ hay ở đầm lầy và ở trong các hang mà do chính nó đào hay hoặc đã được bỏ không bởi các động vật khác. Lợn là loại động vật rất thích đằm mình trong các bãi lầy. Nó thường rất nhanh nhẹn vào ban đêm. Lợn có phổ thức ăn rộng, khẩu phần của nó bao gồm nấm, lá cây, củ, quả, ốc, các thú có xương sống nhỏ, trứng và các xác chết. Nó dùng các cơ, mũi linh động và chân chắc chắn để đào bới và tìm kiếm thức ăn.

Giới thiệu về lợn

Phân bố của lợn

Giới thiệu về lợnGiới thiệu về lợn

Với khoảng một tỷ cá thể sống bất cứ lúc nào, lợn nhà là một trong những loài động vật có vú nhiều nhất trên thế giới. Tổ tiên của lợn nhà là lợn rừng, là một trong những động vật có vú nhiều và phân bố rộng nhất. Nhiều phân loài tự nhiên phân bố gần như hoàn toàn ở cả các vùng khí hậu khắc nghiệt của lục địa Á-Âu và các đảo cũng như châu Phi, từ Ireland và Ấn Độ đến Nhật Bản và phía bắc đến Siberia.

Từ lâu bị cô lập với những con lợn khác trên nhiều hòn đảo của Indonesia, Malaysia và Philippines, lợn đã phát triển thành nhiều loài khác nhau, bao gồm lợn rừng, lợn râu và lợn hoang đảo. Con người đã đưa lợn vào Úc, Bắc Mỹ và Nam Mỹ, và nhiều hòn đảo khác.

10 quốc gia có số lượng lợn nuôi lớn nhất thế giới năm 2023 là Hoa Kỳ, Trung Quốc, Braxin, EU, Ấn Độ, Nga, Mexico, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Achentina, Colombia.

Ở nước ta, chăn nuôi lợn và gia cầm tập trung nhiều nhất ở vùng Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long.

Lợn là động vật ăn tạp và chịu đựng kham khổ tốt

Phân bố của lợnPhân bố của lợn

Lợn trong mọi giai đoạn khác nhau có thể thích hợp với nhiều loại thức ăn khác nhau, tuy nhiên lợn con có phạm vi thức ăn hẹp hơn. Một số giống có thể thích hợp với khẩu phần ăn có chất lượng thấp và nhiều xơ. Những giống như thế này có vai trò quan trọng trong các hệ thống chăn nuôi quảng canh. Điều này đã được chứng minh trong thực tế ở một số quốc gia mà ở đó người ta sử dụng rau xanh nhiều và bổ sung một lượng nhỏ protein để nuôi lợn. Với phương thức này người chăn nuôi đã làm giảm năng lượng đầu vào và nâng cao hiệu quả sản xuất của lợn nái.

Tuy nhiên, trong các hệ thống chăn nuôi hiện đại những thuận lợi này không còn được ứng dụng nữa. Lợn thương phẩm được cung cấp thức ăn một cách cân đối, có chất lượng cao. Khẩu phần ăn có tỷ lệ xơ cao, thấp protein sẽ làm hạn chế quá trình sinh tr­ưởng của lợn. Trong trường hợp này lợn sẽ tồn tại và phát triển nhưng với tốc độ tăng trọng thấp và hiệu quả sản xuất sẽ không cao.

Lợn là động vật ăn tạp và chịu đựng kham khổ tốtLợn là động vật ăn tạp và chịu đựng kham khổ tốt

Lợn có khả năng thích nghi cao

Lợn là động vật ăn tạp và chịu đựng kham khổ tốtLợn là động vật ăn tạp và chịu đựng kham khổ tốt

Lợn là một trong những giống vật nuôi có khả năng thích nghi cao, chịu đựng kham khổ tốt, đồng thời nó là một con vật thông minh và dễ huấn luyện. Từ các đặc điểm đó đã tạo cho lợn có khả năng sinh tồn cao trong các điều kiện môi trường địa lý khác nhau: nó rất năng động trong việc khám phá các môi trường mới và tìm kiếm các loại thức ăn mới.

Trong tr­ường hợp cần thiết lợn có thể chống chọi một cách dữ dội để bảo vệ lãnh thổ của mình cũng như chống lại địch hại. Lợn khá mắn đẻ và có khả năng sinh sản rất nhanh, đặc điểm này có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành bầy đàn mới cũng như sự tồn tại lâu dài của giống nòi trong các điều kiện môi trường mới. Lợn có khả năng thích nghi tốt với mọi điều kiện khí hậu khác nhau, vì vậy địa bàn phân bố của đàn lợn rộng rãi khắp nơi. Lợn có lớp mỡ dưới da dày để chống lạnh, còn vùng nóng chúng tăng cường hô hấp để giải nhiệt.

Trước đây, lợn được nuôi theo phương thức tận dụng trong các hệ thống sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ. Chúng thường được nhốt vào ban đêm để tránh các địch hại, nhưng được thả tự do vào ban ngày để tìm kiếm thức ăn. Chúng sinh trưởng rất chậm nhưng lại có khả năng chống chịu bệnh tật và duy trì sự sống cao. Người dân chỉ bỏ chút thời gian hơn để chăm sóc và nuôi d­ưỡng chúng. Tất cả các đặc tính đó đã đáp ứng được yêu cầu của con người, giúp cho con người giành thời gian cho các công việc khác để tạo thu nhập cao hơn và bảo đảm cuộc sống gia đình của họ tốt hơn.

Lợn có khả năng thích nghi caoLợn có khả năng thích nghi cao

Tập tính

Lợn có khả năng thích nghi caoLợn có khả năng thích nghi cao

Tập tính của lợn là sự kết hợp giữa Bộ Guốc chẵn và các loài động vật ăn thịt. Một đàn lợn gồm từ 8 tới 10 chúng tôi không có tuyến mồ hôi nên lợn thường kiểm soát nhiệt độ cơ thể bằng cách tự điều hòa thân nhiệt của mình. Đằm mình dưới bùn là một trong những cách để lợn hạ nhiệt. Chúng cũng sử dụng bùn như một loại “kem chống nắng” để chống lại cái nóng của mặt trời và tránh kí sinh trùng, côn trùng gây hại trên da.

Hầu hết các cá thể lợn đều “thay áo”, tức là, sau khi mùa Đông lạnh lẽo qua đi, chúng sẽ rụng hết những sợi lông dài và cứng đi vào mùa Xuân hoặc đầu Hạ để chuẩn bị cho những tháng ngày nóng bức. Những chú lợn được thuần hóa có thói quen ăn liên tục trong nhiều giờ sau đó lại dành một khoảng thời gian tương tự để ngủ.

Lợn là một trong loài thông minh nhất trong các động vật được thuần hóa, thậm chí chúng còn thông minh hơn cả chó. Các nhà nghiên cứu tại Penn State gần đây đã tạo ra một trò chơi điện tử dành cho lợn. Những con lợn tham gia thử nghiệm hoàn toàn có thể làm chủ các phím điều khiển, tỏ ra vui thích và hòa mình cùng với trò chơi. Tinh tinh cũng từng là một trong những động vật tham gia thí nghiệm này và cho tới nay, ngoài lợn và tinh tinh ra vẫn chưa có một loài thú nào có thể tự chơi trò chơi.

Tổng hợp thông tin về các loài lợn đặc trưng tại Việt Nam

Lợn Móng Cái: Lợn Móng Cái có nguồn gốc ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Loài lợn này phân bố ở nhiều tỉnh phía Bắc và miền Trung, Tây Nguyên và chiếm số lượng lớn nhất trong các giống lợn bản địa.

Lợn Ỉ: Lợn ỉ là một giống lợn địa phương có nguồn gốc ở tỉnh Nam Định và được nuôi chủ yếu ở miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, vì mang đến hiệu quả kinh tế không cao, lợn ỉ đang có nguy cơ tuyệt chủng nên đang được tiến hành nuôi để lưu giữ giống thuần chủng.

Lợn Mán: Lợn Mán hay còn có những tên gọi khác như lợn mọi, heo mọi, heo đen có nguồn gốc ở tỉnh Hoà Bình. Chúng thường được nuôi tập trung ở một số huyện như: Kim Bôi, Đà Bắc, Kỳ Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Lợn Sóc: Lợn sóc hay còn được gọi là lợn sóc Tây Nguyên, lợn Êđê là giống lợn của đồng bào các dân tộc sống ở vùng Tây Nguyên như: Êđê, Gia Rai, Bana. Được nuôi chủ yếu ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum.

Lợn Cỏ: Lợn cỏ có nguồn gốc ở miền Trung Việt Nam, được phân bổ ở các vùng chạy dọc theo dãy Trường Sơn của các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam.

Tập tính sinh sản

Tổng hợp thông tin về các loài lợn đặc trưng tại Việt NamTổng hợp thông tin về các loài lợn đặc trưng tại Việt Nam

Một trong những lợi thế lớn của nghề chăn nuôi lợn là khả năng sinh sản của chúng. Con cái có thể đẻ hai lứa mỗi năm với hơn 20 heo con. Tỷ lệ này khá cao so với các động vật khác như bò và cừu. Lợn mẹ thường nuôi con của mình trong từ 3 tới 5 tuần.

Heo con khi sinh ra nặng khoảng 1.1 kg và trọng lượng này thường tăng gấp đôi sau 1 tuần. Một con lợn trưởng thành toàn diện có thể nặng từ 140 đến 300 kg (hoặc hơn).

Đặc điểm

Tập tính sinh sảnTập tính sinh sản

Lợn hay còn gọi là “heo” có thị lực kém, nhưng bù lại, thính giác của chúng lại rất nhạy. Lỗ mũi của lợn được nằm trên chóp mũi, có lông, rất nhạy cảm. Chúng dùng chính bộ phận này làm công cụ để tìm kiếm thức ăn.

Loài gia súc này có mặt ở mọi nơi trên thế giới. Chúng cung cấp cho con người những sản phẩm có giá trị như thịt, mỡ, da, phân bón và nhiều loại thuốc khác. Hầu hết các giống lợn được nuôi ở Mỹ là để lấy thịt vì đa phần thịt lợn ở đó là thịt nạc, còn phần mỡ lợn sẽ được sử dụng trong nấu ăn.

Khi sống trong tự nhiên, lợn ăn tất cả mọi thứ từ lá, rễ, trái cây cho tới các động vật gặm nhấm và những con bò sát nhỏ. Ở Hoa Kỳ, lợn được nuôi trong trang trại ăn theo một chế độ riêng chủ yếu là ngô. Trong khi ở châu Âu, khẩu phần ăn của lợn chỉ có lúa mạch. Một số loài lợn có những chiếc ngà nhọn giúp chúng đào đất và phòng vệ. Tuy nhiên, những người nông dân thường chặt ngà của chúng đi nhằm tránh gây thương tích cho người và các cá thể lợn khác.

Lợn có khả năng sản xuất cao

Đặc điểmĐặc điểm

Ở một số nước phát triển và đang phát triển, lợn thuần hóa là loài bản địa thường được nuôi thả ngoài trời hoặc trong chuồng. Ở một số vùng lợn được thả tìm thức ăn trong rừng có thể có người trông coi. Ở các quốc gia công nghiệp nuôi lợn thuần hóa được chuyển từ việc nuôi chuồng trại truyền thống sang hình thức nuôi công nghiệp. Nhờ đó mà có chi phí sản xuất thấp nhưng sản lượng lại cao.

Lợn công nghiệp ngày nay là những cỗ máy chuyển hóa thức ăn có hiệu quả, có tốc độ sinh trưởng cao. Điều này đã rút ngắn thời gian nuôi và có nghĩa là hạn chế được rủi ro về kinh tế. Một con lợn nái có thể dễ dàng sản xuất 8 đến 12 lợn con/lứa sau khoảng thời gian có chữa là 114 ngày và trong điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng tốt thì có thể có hai lứa/năm.

Khả năng sản xuất thịt cũng khá cao. Một con lợn có trọng lượng xuất chuồng khoảng 100 kg sẽ có khoảng 42 kg thịt, 30 kg đầu, máu và nội tạng… và 28 kg mỡ, xương…

Thức ăn của lợn nhà

Lợn có khả năng sản xuất caoLợn có khả năng sản xuất cao

Thức ăn có nguồn gốc thực vật: Thức ăn xanh là loại thức ăn có 75 – 85% nước. Thức ăn xanh gồm có cỏ tươi như: cỏ voi, cỏ mật, cỏ lông…, các loại rau như: lục bình, rau muống, có nhiều chất sắt và Vitamin A, trong bèo hoa dâu có nhiều đạm, Vitamin B1, B6. Các loại khác như: rong, dây khoai lang, chuối cây… tùy theo mỗi loại mà thành phần dinh dưỡng khác nhau, có thể tận dụng dùng làm thức ăn cho heo. Thức ăn củ quả là loại thức ăn chứa nhiều nước, nhiều tinh bột, vitamin, có mùi vị thơm ngon, dễ tiêu hóa, heo thích ăn. Có nhiều loại củ quả như: Khoai lang, khoai mì, bí đỏ, bắp tươi, cà chua, dưa leo…

Thức ăn có nguồn gốc động vật: Loại thức ăn này thường lấy từ những nguyên liệu của phụ phế phẩm công nghiệp như cá khô, bột cá, bột thịt, bột sữa và những động vật khác như tép, ruốc, trùn đất.

Thức ăn có nguồn gốc khoáng: Chất khoáng có ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát dục, chất khoáng cần phải bổ sung hàng ngày gồm: bột vôi chết, bột sò, vỏ trứng, bột xương, xác mắm, muối ăn…

Đăng bởi: Hoàng Thiện Phạm

Từ khoá: 10 Thông tin quan trọng nhất về lợn nhà

Nhà Tù Phú Quốc – Di Tích Lịch Sử “Du Khách” Nhất Định Phải Tới!

Nhắc đến cái tên Phú Quốc, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh một hòn đảo thiên đường với những bãi biển xanh ngắt và bầu không khí trong lành. Thế nhưng bên cạnh đó thì hòn đào ngọc này còn nổi tiếng với rất nhiều di tích lịch sử quan trọng.

Một trong số đó chính là Nhà lao cây dừa Phú Quốc, nơi đã từng giam giữ hơn 32 nghìn tù binh cộng sản Việt Nam.

1.1. Những chuyện rùng rợn ở nhà tù Phú Quốc

Nhà lao Cây Dừa hay còn có tên gọi khác là Nhà tù Phú Quốc, tọa lạc tại thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc. Di tích này nằm trên chính khu đất của nhà tù cũ. Đây là nơi đã giam giữ hàng nghìn chiến sĩ cách mạng và thực hiện hàng loạt cuộc tra tấn tàn khốc bậc nhất trong lịch sử kháng chiến chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Hình ảnh Nhà Lao Cây Dừa Phú Quốc

Khu di tích Nhà lao Cây dừa không có quy mô quá lớn nhưng nơi đây đã tái hiện lại chân thực nhất. Cảnh tượng những chiến sĩ cộng sản đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu giành độc lập. Bất kể khu vực nào, kể cả ngoài trời lẫn trong nhà, mọi hiện vật gốc vẫn được giữ nguyên vị trí.

Điều đó giúp khách tham quan có thể dễ dàng mường  tượng ra những màn tra tấn dã man tại nhà tù này – nơi từng được mệnh danh là địa ngục trần gian.

1.2. Hình ảnh nhà tù Phú Quốc được tái hiện chân thực

Bên trong nhà lao Cây Dừa là phòng lưu trữ hiện vật, các hình ảnh nhà tù. Danh sách các chiến sĩ đã hy sinh, phòng chiếu phim tư liệu về quá trình chiến đấu và vượt ngục của họ.

Những hình ảnh chân thực tại Nhà Lao Cây Dừa Phú Quốc

Ở ngoài nhà tù là các chuồng cọp, các hàng rào gai nhọn – nơi dã giam hãm ý chí cách mạng. Và tiến hành các màn tra tấn ác ôn nhất: chiếu đèn, chích điện, đóng đinh, lộn vỉ sắt, đục da, thiêu sống, chôn sống, đụt răng, gõ thùng, vv…

1.3. Di tích lịch sử quốc gia

Nhà tù Phú Quốc đã được Bộ Văn Hóa – Thông Tin công nhận là di tích lịch sử quốc gia vào năm  1995. Theo đó thì di tích này chính là minh chứng sống động về tội ác của đế quốc thực dân. Ngoài ra thì Tượng đài nắm tay – biểu tượng của tinh thần bất khuất cũng như Nghĩa trang liệt sỹ.

Nhà Lao Cây Dừa Phú Quốc là di tích lịch sự quốc gia

Nơi nằm xuống của các chiến sĩ cộng sản cũng là những điểm đặc sắc nhất định phải chiêm ngưỡng khi du khách tìm đến nơi đây. Đặt chân đến khu di tích này là cơ hội để các bạn tìm hiểu về tội ác của đế quốc. Và đồng thời cảm nhận được rõ nét về sự anh dũng của các chiến sỹ cha ông trong suốt quá trình chiến đấu vì độc lập.

2. Nhà tù Phú Quốc ở đâu?

Nhà tù Phú Quốc cách thị trấn Dương Đông ở trung tâm khoảng 29km. Bạn có thể dễ dàng di chuyển bằng xe máy, xe buýt  hoặc ô tô theo quốc lộ 6, về hướng An Thới. Đến đây thì bạn có thể hỏi dân địa phương hoặc sử dụng Google Maps để tìm tới địa chỉ 350 Nguyễn Văn Cừ, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc.

Toàn cảnh nhà tù Phú Quốc từ trên cao

Nếu khởi hành tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, bạn chỉ cần di chuyển trên đường DT46 theo trục đường chính khoảng 16km là tới nơi. Bạn có thể chọn di chuyển bằng xe khách, taxi hoặc chọn các dịch vụ cho thuê xe máy xung quanh đó. Đường DT46 từ sân bay tới khu di tích tương đối thông thoáng nên bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề giao thông, thời gian di chuyển trung bình khoảng 20 phút.

Tìm hiểu những hình thức tra tấn man rợ của bọn thực dân đế quốc đối với lính của ta qua hình ảnh. Đó là nhốt trong chuồng cọp với kẽm gai phủ bên trên và cát nóng phía dưới; đóng đinh vào trán, vào đầu gối; soi đèn điện cao áp vào mắt làm hư con ngươi, vv…

Theo chân hướng dẫn viên tìm hiểu chiến thuật phân hóa hàng ngũ địch của các chiến sĩ cộng sản. Đặc biệt nhất là cuộc tẩu thoát bằng đường hầm tự đào suốt 6 tháng trời chỉ với các vật dụng nhỏ bé như cà men, muỗng, cọc sắt…  Con đường hầm này dài tới 120m, rộng 60m. Từ đó đã đưa được 21 chiến sĩ thoát khỏi địa ngục trần gian vào ngày 21/01/1969.

Tham quan khu Nghĩa trang liệt sỹ và Tượng đài nắm tay nổi tiếng.

4. Một số kinh nghiệm khi tới đây tham quan

Để có được chuyến tham quan lý thú tại nhà lao, bạn có thể tham khảo một số điều như sau:

4.1. Lưu ý di chuyển và thời gian

Nên chọn dịch vụ thuê xe máy, như thế vừa linh động trong di chuyển, vừa có thể tùy ý dừng lại để ngắm cảnh quan, chụp ảnh, vv… Tại thị trấn Dương Đông hoặc quanh sân bay bạn có thể tùy chọn loại xe thích hợp với nhu cầu của mình.

Nên tham quan nhà tù vào khoảng thời gian từ tháng 11 tới tháng 3 hoặc từ tháng 4 tới tháng 6 vì khí hậu Phú Quốc vào thời gian này rất đẹp, ít mưa.

Bạn nên chuẩn bị sẵn một tấm bản đồ hoặc tải sẵn app tìm đường để đến nơi nhanh chóng.

4.2. Giá vé nhà tù Phú Quốc

Hiện nay nhà tù Phú Quốc mở cửa tham quan miễn phí dành cho du khách.

Nhà tù Phú Quốc giờ mở cửa từ 8h- 11h30 sáng và từ 13h30-17h chiều.

4.3. Nơi ăn uống

Nhà Hàng Hải Sản Phượng Hoàng, 70B Đường Trần Hưng Đạo

Nhà Ghẹ Phú Quốc, 26 Đường Nguyễn Trãi

Xin Chào Seafood Restaurant, 66 Đường Trần Hưng Đạo

Nhà Hàng Sông Xanh, 217 Đường 30 Tháng 4.

Nhà Hàng Trùng Dương Marina, 136 Đường 30 Tháng 4

Bup Restaurant, 108 Ba Mươi Tháng Tư, Dương Đông.

5. Các tour đến Nhà Lao Cây Dừa Phú Quốc bạn có thể chọn lựa

Nếu không muốn du lịch theo kiểu tự túc thì bạn cũng có thể chọn cho mình một số tour tham quan đảo Phú Quốc thích hợp.

5.1 Tour du lịch Đảo Phú Quốc: Suối Tranh – Nhà Tù Phú Quốc

Lịch trình: TP Hồ Chí Minh – Phú Quốc – TP Hồ Chí Minh

Khởi hành: TP. Hồ Chí Minh

Điểm đến: Đảo Phú Quốc

Thời gian: 3 ngày 2 đêm

Giá Tour: 4.990.000 VNĐ

Ngày khởi hành: theo yêu cầu

Lộ trình tham quan: 

Ngày 1: Khởi hành từ TP. Hồ Chí Minh, tham quan làng chài cổ Hàm Ninh, Suối Tranh

Ngày 2: Tham quan nhà lao Cây Dừa Phú Quốc, tham quan Bãi Sao, Dinh Cậu, tham gia câu mực trên biển.

Ngày 3: Thăm cơ sở sản xuất rượu sim Phú Quốc

5.2 City Tour Phú Quốc 1 ngày giá rẻ – Tham quan Nam đảo

Khởi hành: Phú Quốc

Thời gian: 1 ngày

Giá tour: 340.000 vnđ

Ngày khởi hành: hằng ngày

Phương tiện: Ô tô, Thuyền

Hình thức: Tour ghép đoàn

Lộ trình tham quan: Tour tham quan 1 ngày này sẽ dẫn du khách tới những địa điểm nổi tiếng nhất của đảo ngọc như Trại nuôi cấy ngọc trai, Cơ sở sản xuất rượu sim, Nhà lao Cây Dừa Phú Quốc, Bãi Sao, Nhà thùng nước mắm… Du khách có thể trực tiếp tham quan, chụp ảnh, ngắm cảnh, câu cá và lặn ngắm san hô, vv…

Nhà tù Phú Quốc là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua khi tới tham quan hòn đảo Ngọc. Vừa rồi là một số điều cần biết nếu bạn có ý định đến tham quan Nhà lao Cây Dừa Phú Quốc. Mong rằng bạn sẽ có được một quãng thời gian đáng nhớ khi đến thăm di tích độc đáo và chứa đựng nhiều ý nghĩa lịch sử này!

Đăng bởi: Nguyễn Thị Thu Hải

Từ khoá: Nhà tù Phú Quốc – di tích lịch sử “du khách” nhất định phải tới!

Top 10 Nhà Xe Thanh Hóa Sơn La Mộc Châu Limousine Giường Nằm

Xe Thanh Hóa Sơn La – Mộc Châu giường nằm 1.      Nhà xe Thanh Hóa Sơn La – Mộc Châu Tuấn Anh

Xe giường nằm 40 chỗ Tuấn Anh phục vụ khách hàng tận tâm. Đây là nhà xe Thanh Hóa Sơn La – Mộc Châu uy tín nhất mà khách hàng có thể tin tưởng để gửi gắm hàng hóa, người cho chuyến đi từ Thanh Hóa tới Mộc Châu, Sơn La.

Lịch trình đi lại của nhà xe:

Điểm đón: 05h30 tại bến xe phía Bắc Thanh Hóa

Điểm trả: Thành phố Sơn La

Giá vé cơ bản: 200.000 VNĐ/vé

Hotline đặt vé: 0976251688 -0985259867

2.      Nhà xe Sơn La

Xe giường nằm 40 chỗ Sơn La được biết đến là nhà xe có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề vận tải. Nhà xe luôn đảm bảo xe mới, sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi cho khách hàng sử dụng.

Lịch trình đi lại của nhà xe:

Điểm đón: 04h30 tại bến xe phía Bắc Thanh Hóa

Thời gian di chuyển: 6 tiếng 30 phút

Điểm trả: thành phố Sơn La

Giá vé cơ bản: 200.000 VNĐ/vé

Hotline đặt vé: 0223852882

3.      Nhà xe CoXaMa

Nếu đang phân vân lựa chọn nhà xe Thanh Hóa Sơn La – Mộc Châu thì quý khách có thể tới với CoXaMa. Nhà xe luôn có cung cách phục vụ nhiệt tình, nhẹ nhàng với quý khách. Chính vì thế số lượng khách tới với nhà xe CoXaMa ngày càng đông hơn.

Lịch trình đi lại của nhà xe:

Điểm đón: Big C Thanh Hóa

Thời gian di chuyển giữa 2 địa điểm: gần 7 tiếng đồng hồ

Điểm trả: Km10, phường Chiềng Sinh, Sơn La

Giá vé cơ bản: 240.000 VNĐ/vé

Hotline đặt vé: 02123.874.343 – 0967.754.555 – 0938.366.666

4.      Nhà xe Lê Dũng (Điện Biên)

Bạn cũng có thể chọn nhà xe giường nằm Lê Dũng để di chuyển từ Thanh Hóa tới Sơn La. Phục vụ khách hàng bằng cái tâm của người làm nghề dịch vụ, Lê Dũng cam kết với khách hàng sẽ có chuyến đi thuận lợi, bình an và được phục vụ chu đáo nhất.

Lịch trình đi lại của nhà xe:

Điểm đón: 19h35 tại Big C Thanh Hóa

Thời gian di chuyển giữa 2 địa điểm: khoảng 6 tiếng 10 phút

Điểm trả: khách sạn Mường Thanh, Đường Hoàng Quốc Việt, Mộc Châu

Giá vé cơ bản: 200.000 VNĐ/vé

Hotline đặt vé: 0911871871

Xe khách Thanh Hóa Sơn La – Mộc Châu chất lượng cao 5.      Nhà xe Quang Đông

Nhà xe Quang Đông mang tới cho khách hàng chuyến đi thuận lợi nhất. Nhà xe Thanh Hóa Sơn La – Mộc Châu luôn đảm bảo khách hàng có chỗ nghỉ trên xe sạch sẽ, lái xe thuộc mọi cung đường đi cho nên đảm bảo an toàn, xử lý tình huống tốt để quý khách có chuyến đi bình an.

Lịch trình đi lại của nhà xe:

Điểm đón: 12h bến xe Nông Cống, Thanh Hóa

Thời gian di chuyển giữa 2 địa điểm: khoảng gần 7 tiếng đồng hồ

Điểm trả: bến xe Mường La, Sơn La

Giá vé cơ bản: tùy lộ trình của khách hàng

Hotline đặt vé: 0981789226 – 0981789227

6.      Xe khách Kumho Samco

Nhà xe Kumho Samco có 1 chuyến/ngày, phục vụ khách hàng tận tâm, chu đáo. Chính vì thế nếu không mua được vé chuyến này thì quý khách có thể đi chuyến khác, rất thoải mái và hợp với lộ trình di chuyển của khách hàng.

Lịch trình đi lại của nhà xe:

Điểm đón: 02/66 Đường Thanh Chương, Phố Thành Công, Phường Quảng Thành, Thành phố Thanh Hoá

Thời gian di chuyển giữa 2 địa điểm: khoảng hơn 6 tiếng

Điểm trả: bến xe khách Sơn La

Giá vé cơ bản: 230.000 VNĐ/vé

7.      Nhà xe Đình Kha

Đình Kha là nhà xe Thanh Hóa Sơn La – Mộc Châu giường nằm chất lượng 5 sao hiện nay. Nằm trong top các nhà xe phục vụ khách hàng chu đáo, nhà xe Đình Kha chiếm được niềm tin yêu của khách hàng rất đông đảo.

Lịch trình đi lại của nhà xe:

Điểm đón: số 44 Quốc lộ 13, Hiệp Bình Chánh, Thanh Hóa

Thời gian di chuyển giữa 2 địa điểm: khoảng 7 tiếng

Điểm trả: bến xe Sơn La

Giá vé cơ bản: tùy lộ trình của khách hàng

Hotline đặt vé: 0987991133

8.      Nhà xe Phú Long

Phú Long là nhà xe đi từ Thanh Hóa tới Sơn La nói không với bắt khách dọc đường và ổn định giá vé xe nổi tiếng hiện nay. Bạn có thể di chuyển với nhà xe này để xác định đúng giá vé, giúp chuyến đi thật ổn định.

Lịch trình đi lại của nhà xe:

Điểm đón: bến xe phía Bắc Thanh Hóa

Điểm trả: bưu điện Sơn La

Giá vé cơ bản: 110.000 VNĐ/vé

Hotline đặt vé:

9. Nhà xe Thanh Hóa Sơn La

Bạn cũng có thể chọn nhà xe để di chuyển từ Thanh Hóa tới Mộc Châu, Sơn La. Nhà xe này phục vụ khách hàng tận tâm, nhiệt tình và năng động.

Lịch trình đi lại của nhà xe:

Điểm đón: bến xe phía Nam Thanh Hóa

Điểm trả: Cầu Trắng, Sơn La

Giá vé cơ bản: tùy lộ trình của khách hàng

Xe Thanh Hóa Sơn La – Mộc Châu limousine chất lượng VIP 10. Nhà xe Ánh Minh limousine Thanh Hóa Sơn La

Nếu muốn đi xe Thanh Hóa Mộc Châu chất lượng limousine thì khách hàng có thể chọn Ánh Minh. Nhà xe này luôn luôn quan tâm tới chất lượng dịch vụ, phục vụ khách hàng bằng cái tâm.

Lịch trình đi lại của nhà xe:

Điểm đón: cầu Hạc, Thanh Hóa

Điểm trả: sân vận động huyện Thuận Châu, Sơn La

Giá vé cơ bản: 460.000 VNĐ/vé

Hotline đặt vé: 19007070

Hy vọng rằng với 10 nhà xe Thanh Hóa Mộc Châu mà chúng tôi vừa chia sẻ trên thì quý khách hàng có thể có được chuyến đi bình an, may mắn nhất. Chúc quý khách hàng có những chuyến hành trình thuận lợi!

(Hiền Nhím)

Đăng bởi: Định Vị Vsetcom

Từ khoá: Top 10 nhà xe Thanh Hóa Sơn La Mộc Châu limousine giường nằm

Một Số Thông Tin Cơ Bản Về Phong Thủy Nhà Ở

Phong thủy là gì ? Một ngôi nhà ở hợp phong thủy “Tàng phong tụ khí”

Dù là chọn đất hay chọn nhà, nên lựa chọn nơi thoáng khí, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc gió thổi quá mạnh. Nơi gió thổi mạnh sẽ khiến tài lộc bị thổi bay, không thể tụ lại trong ngôi nhà. Đây là tiêu chí đánh giá nhà ở chuẩn phong thủy hàng đầu.

Chuyên gia phong thủy khuyên rằng, trung tâm ngôi nhà nên bài trí gọn gàng, tối kỵ lộn xộn. Nên trang trí nhẹ nhàng, có cây xanh, tránh các đồ nặng nề, thân gỗ trụ đá. Bàn ghế hình vuông, mặt phẳng nên bố trí ở trung tâm ngôi nhà. Ngoài ra, hãy đặt một đồ vật phong thủy có thể tạo sự thư giãn hay gây tiếng cười ở đây như tượng hay tranh ngộ nghĩnh chẳng hạn.

HГЈy bГ i trГ­ cДѓn nhГ  của bбєЎn sao cho cГЎc luб»“ng khГ­ tбє­p trung vГ o khu vб»±c trung tГўm của cДѓn nhГ

Vì vậy, vị trí của miếng đất hoặc ngôi nhà tốt nên được che chắn bởi một hàng cây thưa hoặc với những ngôi nhà có diện tích rộng cũng không nên thiết kế quá trống trải hoặc sắp xếp các vật dụng theo hình ống khiến gió thổi thẳng một mạch từ trước ra sau.

 Hợp mệnh lý gia chủ

Để đánh giá, xem xét một ngôi nhà ở  có phong thủy tốt hay xấu, người ta thường căn cứ vào mệnh lý của gia chủ. Khi các yếu tố về phương hướng phù hợp với tuổi bản mệnh của gia chủ, có nghĩa là phong thủy tốt.

Ngoài yếu tố về mệnh lý, yếu tố về mệnh tướng cũng được dùng để xem xét phong thủy ngôi nhà ở tốt hay xấu, có phù hợp với gia chủ hay không. Ví dụ, nếu chủ nhân ngôi nhà là âm mệnh Thủy tướng, nên lựa chọn những tông màu trắng, bạc, đen, xám làm chủ đạo khi bài trí nội thất…

Để kích thích phong thủy, người ta thường sử dụng các đồ phong thủy trong nhà như:

– Đá thạch anh quý hiếm treo trong nhà để “tăng thêm dương khí, chống lại âm khí và tà khí”. Khoa học tự nhiên cũng đã chứng minh, loại đá này phát ra những xung vi ba làm thay đổi từ trường khu vực xung quanh nó.

– Chuông gió có tác dụng xua đi khí xấu, thu nạp và tăng trưởng thêm những luồng khí lành, nên thường xuyên được sử dụng trong nhà. Chúng có thể được đặt ở những vị trí cửa ra vào, cửa sổ hay những vị trí quẩn khí.

– Rùa đầu rồng là biểu tượng của sự vững chãi và trường thọ, thường được đặt ở vị trí phía sau ngôi nhà, có ý nghĩa hỗ trợ con người sống trong nhà. Vật liệu của chúng tùy thuộc vào từng gia chủ theo quy luật ngũ hành, ví dụ người mệnh Mộc, thì nên chọn rùa bằng bằng gỗ…

Nếu khi trước cửa nhà có công trình lớn hoặc chướng ngại vật đối diện như: bức tường, chảo ănten, cột điện trên đường, tháp nhọn của nhà thờ, hoặc 1 con đường đâm thẳng vào hướng cửa chính nhà bạn… những thứ này đều được gọi là “ám tiến sát”, chúng gây xung khắc và tạo dòng tà khi khiến ngôi nhà bất an. Nếu như có bất cứ vật “ám tiến sát” nào đối diện với cửa chính nhà bạn, thì phương pháp hóa giải đơn giản chỉ là đặt trước của 1 chiếc gương bát quái hướng ra ngoài.

Ánh sáng tự nhiên chan hòa  Xem phương vị bát quái

Tám phương vị trong bát quái đại biểu cho “nhân sinh bát đại dục cầu”. Gia đình, tiền tài, danh lợi, hôn nhân, con cái, quý nhân, công việc và tri thức. Bạn hãy chọn lựa 1 trong những phương diện mình mong muốn cải thiện.

Một chiếc hồ cá đặt đúng vị trí không chỉ giúp gia chủ thư giãn mà còn mang lại nhiều tài lộc

Thêm màu sắc tương sinh

Theo phong thủy, màu xanh lá cây là màu sắc tốt nhất, lành mạnh nhất cho trạng thái tinh thần, là màu có thể nâng cao sức khỏe và tuổi thọ của mọi người khi sống trong nhà. Chính vì vậy, ngoài bố trí nhiều cây xanh, cắm hoa thì đồ vật phong thủy trong nhà ở cũng thiên về màu sắc này.

Màu trắng phản ánh cuộc sống và trung hòa cảm xúc, do vậy có thể dùng màu này để trang trí nhà cửa. Khi đó, người trong nhà không có cảm giác phải đối phó với bất kỳ thứ gì, từ đó họ sẽ mất đi cảm giác lo lắng, điều đã dẫn đến sức khỏe suy kém.

Một lời khuyên nữa là không nên bố trí phòng ngủ với màu đỏ (hệ Hỏa) mà dùng màu xanh, trắng vàng. Màu cam hợp nơi nhà bếp, phòng trẻ em. Phòng làm việc nên sơn màu vàng chanh. Phòng khách hợp mầu nhẹ nhàng như xanh, trắng sữa gợi sự vui vẻ, lạc quan.

Đăng bởi: Trịnh Nguyễn Hà Linh

Từ khoá: Một Số Thông Tin Cơ Bản Về Phong Thủy Nhà ở

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 10 Về Khu Di Tích Nhà Tù Sơn La trên website Xfsq.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!